Dạy lại kiến thức cho người khác

Theo một nghiên cứu của Viện Giáo Dục Mỹ, cách học nhanh nhất giúp bạn ghi nhớ đó là dạy lại cho người khác. Để dạy cho người khác bất cứ vấn đề gì điều cần thiết đó là bạn cần phải hiểu rõ về vấn đề đó, bởi chỉ khi hiểu rõ vấn đề bạn mới có thể truyền đạt lại kiến thức của mình cho người khác. Hơn nữa việc dạy lại người khác, khiến bạn lưu giữ đến 90% kiến thức mà bạn vừa dạy, điều này giúp cho việc ghi nhớ của bạn trở nên tốt hơn.

Để thực hiện phương pháp này bạn nên tìm người để dạy lại, có thể rủ bạn bè sau đó giảng dạy cho nhau những phần kiến thức còn thiếu, hoặc có thể dạy cho các em khóa sau. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để tiếp cận nhiều hơn với những đối tượng cần thu nạp kiến thức.

Viết ra giấy những kiến thức mà bạn đã học

Việc ghi chép lại những kiến thức mà bạn đã học sẽ giúp cho não có thời gian phân tích và tổng hợp những thứ chúng ta đang học. Đồng thời việc ghi chép cũng giúp não bộ hồi tưởng lại các thông tin cần tiếp nhận, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn ghi nhớ bất cứ một thông tin nào.

Tuy nhiên, việc ghi chép trên bàn phím máy tính không làm tăng khả năng ghi nhớ bằng việc chép tay. Việc viết tay thường chậm hơn gõ máy tuy nhiên viết tay giúp chúng ta đưa ra những đánh giá nhanh chóng về các thông tin được tiếp cận. Ngược lại khi gõ máy thường chúng ta chỉ copy chứ không ghi nhớ quá nhiều kiến thức.

Như vậy để làm tăng khả năng ghi nhớ, bạn cần ghi chép rõ ràng những kiến thức trọng tâm ra giấy để chọn lọc kiến thức một cách tốt nhất.

Để thực hiện điều này, hãy bắt đầu chia sẻ những thông tin bạn biết, bạn yêu thích lên trang cá nhân hàng tuần hoặc mở một blog riêng.

Đào sâu các vấn đề để phân tích chúng, sau đó lại tổng hợp lại.

Viết về những nội dung bạn đang đọc, đang nghiên cứu, đang bình luận, xem phản hồi của bạn bè và nhận định về chúng.

ĐĂNG KÝ LUYỆN THI THPT QUỐC GIA 2018 NGAY HÔM NAY