Việc xác định điểm số mục tiêu là rất cần thiết để các em học sinh có thể dựa vào đó xác định được hướng ôn tập hợp lý phù hợp với nhu cầu của mình. Trong 2 tháng cuối này, các em nên tập chung nhiều vào luyện đề để tự kiểm tra lại kiến thức của mình, tìm ra những phần kiến thức chưa chắc chắn để bổ sung kịp thời.
 
Đề thi Vật lý thường chia ra làm 2 phần: câu hỏi lý thuyết và câu hỏi bài tập. Chính vì vậy, phải có cách thức ôn thi riêng biệt cho 2 dạng câu hỏi này.
Câu hỏi Lý thuyết:
Đặc điểm của phần thi Lý thuyết là câu hỏi thường dễ hiểu, trực tiếp vào vấn đề, không tốn nhiều thời gian. Vì vậy, các em cần ôn tập bám sát chương trình học để đảm bảo không bỏ sót kiến thức. Ccas em nên tìm hiểu những bộ câu hỏi lý thuyết dựa trên nội dung ôn tập thi THPT quốc gia 2018. Việc ôn taaph các câu hỏi lý thuyết sẽ giúp các em dễ dàng tìm ra phần kiến thức chưa nắm vững đồng thời củng cố các phần kiến thức khác hỗ trợ cho việc làm bài tập sau này.
Câu hỏi Bài tập:
Luyện bài tập nên thực hiện một cách ngẫu nhiên nghĩa là lựa chọn bất kì một bài tập trong chương trình học để làm lại sau đó liên kết với các phần kiến thức khác có liên quan.
Cách này rất hiệu quả bởi các dạng bài tập trong đề thi đều xuất hiện ngẫu nhiên nên việc tập làm quen với dạng thức thi này để học sinh chuẩn bị tâm lý.
 
See the source image
 
Ôn thi cấp tốc có gì khác biệt với học bình thường
Qua phân tích cấu trúc đề minh họa lần 3 được cho là giống với đề thi thật của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhận thấy đề thi có 25 câu nhận biết (20 câu lý thuyết và 5 câu bài tập), 5 câu thông hiểu (bài tập), 5 câu vận dụng (bài tập) và 5 câu vận dụng cao (bài tập).
 
Chiến thuật ôn thi cấp tốc phải khác biệt và phải được xây dựng trên cơ sở cấu trúc đề thi. Ngoài ra cũng lưu ý các em 3 nguyên tắc trong giai đoạn nước rút như sau:

Tập trung vào nội dung dễ
Đối với bất cứu tổ hợp nào, các em cũng cần ăn chắc điểm số tránh để mất điểm những phần dễ. Nên ưu tiên dành thời gian cho các môn mình học yếu nhất để cân bằng kiến thức, tuyệt đối không quá sa đà vào những dạng toán lạ, khó, phức tạp…
 
Nâng cao kĩ năng tính toán
Kỹ năng xử lý câu hỏi là rất quan trọng, bao gồm nhận diện, xử lý và tính toán. Trong kỳ thi năm nay, thời gian làm bài bị rút xuống chỉ còn 50 phút nên kỹ năng xử lý câu hỏi là yếu tố sống còn.
Vì thời gian còn rất ít, các em nên tập trung hoàn thiện kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính các em chỉ nên bấm máy tính một lần rồi lấy kết quả, không bấm lần thứ hai.
 
Luyện làm bài thi theo chiến thuật
Chiến thuật làm bài thi hợp lý là khi các em có thể phân bổ bố trí thời gian làm bài hợp lý để tối ưu hóa điểm số.
See the source image