Ngoài ra, cách dạy mới cũng sẽ được áp dụng cho một số ngành học cũ để làm phong phú hơn cho các khóa học đồng thời tăng cường kiến thức thực tế cho các bạn sinh viên.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Điển hình như việc ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa công bố tuyển sinh ngành Mỹ thuật Đô thị. Đây là trường đại học đầu tiên và duy nhất (tính đến thời điểm này) mở ngành học mới này.

Đúng như tên gọi, ngành mỹ thuật đô thị sẽ gắn 2 yếu tố mỹ thuật và quy hoạch đô thị, đào tạo ra những cử nhân có khả năng quản lý và quy hoạch thiết kế đô thị mới phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Ngành Mỹ thuật Đây là một ngành không quá mới đối với các trường đại học nước ngoài tuy nhiên tại Việt Nam chỉ một vài năm trở lại đây mới xuất hiện nhu cầu quản lý đô thị kết hợp với nghệ thuật trong kiến trúc và cảnh quan.

Ngoài ra cũng phải kể đến ngành Kỹ thuật không gian do Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM tiên phong dẫn đầu. Theo PGS.TS Phan Bảo Ngọc, Trưởng bộ môn Vật lý ĐH Quốc tế, đây là ngành đào tạo phục vụ chiến lược quốc gia về ứng dụng công nghệ không gian trong đời sống, xã hội. Hiện nay ngành học này đang tập trung đào tạo về việc xử lý thông tin, phân tích tín hiệu hình ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám và định vị vệ tinh. Với 2 vệ tinh quốc gia Vinasat 1 và 2, ngành kỹ thuật không gian chắc chắn sẽ trở nên quan trọng hơn trong 5 năm tới.

Năm nay, nhiều trường cũng tiếp tục thông báo tuyển sinh những ngành từ năm ngoái nhưng vẫn còn khá mới lạ như: Ngành Y học Dự phòng của ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành Logistics của ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM, chuyên ngành quản trị bệnh viện của ĐH Kinh tế TP.HCM với chương trình do nhà trường kết hợp với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch soạn thảo…

Mặc dù vậy, các bạn học sinh cũng cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các ngành học này tại website của các trường đã nêu trên. Tuy nhiên để lựa chọn được 1 ngành học phù hợp khá khó khăn trong thời buổi hiện nay khi việc định hướng nghề nghiệp từ lứa tuổi học sinh THPT còn chưa được coi trọng.

Nguồn: Zing News