Năm 2018, công tác chuẩn bị cho xét tuyển ở các trường Đại học, Cao đẳng có 381 đơn vị tham gia với gần 450 nghìn chỉ tiêu cho các trường, tăng khoảng 1,7% so với năm 2017. Trong khi đó hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT ghi nhận 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/ chỉ tiêu đạt 6,04 trong đó có gần 90% các nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp truyền thống, còn khoảng 400 tổ hợp mới với hơn 10% nguyện vọng. Điều này cho thấy các em học sinh vẫn lựa chọn các tổ hợp cũ để đảm bảo việc ôn tập các môn không bị thay đổi quá nhiều.

Điểm mới của việc xét tuyển Đại học năm 2018 đó là các trường tự xác định chỉ tiêu cũng như tự xác định điểm sàn, Bộ GD&ĐT không đưa ra mức điểm sàn chung cho thí sinh, tuy nhiên Bộ vẫn giám sát để kiểm soát mức điểm của từng trường sao cho đảm bảo hợp lý.

Hiện tại có đến 60% các trường thực hiện việc xét tuyển theo nhóm, do đó đã giảm bớt được tình trạng nguyện vọng ảo hiệu quả. Đồng thời, trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 này, Bộ cũng huy động giảng viên các trường Đại học về tham gia công tác coi thi tại các Hội đồng thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc.

Các trường cũng thực hiện việc xây dựng tổ chức công tác thi, phối hợp với các địa phương để đảm bảo yêu cầu của quy chế, đồng thời lên phương án cụ thể cho việc đi lại, ăn ở, của cán bộ giảng viên khi về địa phương thực hiện công tác coi thi.

Kỳ thi năm 2018, bộ GD&ĐT đã điều động hơn 45.000 cán bộ, giảng viên trên cả nước tham gia vào công tác tổ chức thi cùng với các địa phương. 

Đặc biệt, cũng từ năm 2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học công khai số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm để đảm bảo các học sinh lớp 12 có cơ sở khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học.

ĐĂNG KÝ LUYỆN THI THPT QUỐC GIA 2018 NGAY TẠI ĐÂY