Vậy có những bí quyết nào giúp bạn có thể nắm vững được kiến thức môn Hoá học? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé:

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

  1. Hệ thống hoá kiến thức sau mỗi chương:

Hoá học là môn có lượng kiến thức lớn và liên quan đến nhau. Do vậy bạn cần hệ thống hoá lại kiến thức sau mỗi chương học. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ được những kiến thức cố định trong chương, mà còn hạn chế việc lẫn lộn kiến thức giữa các chương.

Ngoài ra, hệ thống lại kiến thức cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình giải bài tập. Bởi lẽ trừ phi bạn đã làm quá quen với dạng bài tập hoặc bạn đã nhớ hết kiến thức còn lại bạn thường phải tra lại các ghi chép để tìm kiến thức cần thiết.

Với một hệ thống kiến thức logic bạn sẽ dễ dàng nắm chắc được toàn bộ kiến thức hoá học.

2. Sổ ghi chép là bạn thân

Bạn có thói quen ghi chép khi ôn tập kiến thức hay không? Nếu chưa có, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ và sẵn sàng cho việc ghi chép bởi lẽ, ghi chép là cách dễ dàng nhất để nhớ kiến thức. Chẳng hạn, bạn đang đọc sách, đột nhiên thấy một kiến thức mới/ hay mà mình chưa biết/ chưa đọc đến. Sổ ghi chép sẽ giúp bạn ghi lại phần này để lưu lại nghiên cứu trong những ngày sau đó.

Việc ghi chép cũng giúp bạn ghi lại các vấn đề gặp phải khi giải bài tập. Bạn gặp các vấn đề khó hiểu, hoặc những vấn đề cần xem xét lại, sổ ghi chép cũng là công vụ tuyệt vời dành cho bạn.

Đây cũng chỉ là một số ít công dụng của sổ ghi chép. Ngay bây giờ hãy mua một cuốn sổ và bắt đầu ghi chép lại để trải nghiệm nhé.

3.Liên hệ với thực tế

Hoá học là môn có nhiều ứng dụng nhất trong thực tiễn, do vậy tại sao bạn không thử liên hệ các kiến thức hàng ngày với thực tế cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn, quá trình luyện sắt trong thực tế là việc trộn quặng sắt với cacbon và nung ở nhiệt độ cao để khử ôxit trong sắt. Điều này liên hệ với phương trình

2Fe2O3 + 3C -> 4Fe + 3CO2

2FeO + 2C -> 2Fe + CO2

Fe3O4 + 2C -> 3Fe + 2CO2

Còn rất nhiều kiến thức khác cũng có thể liên hệ với thực tế được. Hãy để ý cuộc sống xung quanh bạn và ghi lại chúng nhé.

4. Phải hiểu tận gốc vấn đề

Dù môn hoá có khối lượng kiến thức lớn vần phải học thuộc nhưng điều đó không có nghĩa là học theo kiểu học vẹt. Bởi lẽ các kiến thức chỉ là một phần nhỏ của Hoá học, điều quan trọng hơn cả là bạn cần vận dụng được những kiến thức này vào các bài tập.

Tất nhiên điều này gây ra khá nhiều khó khăn nhưng nếu bạn làm được chắc chắn đạt điểm 8 hoặc cao hơn không phải là vấn đề quá khó khăn.

5. Không vội vàng

Học môn hóa là cả một quá trình dài chứ không phải là chỉ 1 hay 2 ngày. Không chỉ môn hoá, các môn khác cũng cần như vậy. Các kiến thức cần phải được tiếp thu một cách từ từ để bạn có đủ thời gian "tiêu hoá" chúng. Thực ra, bạn cần một lộ trình ôn tập rõ ràng kết hợp với nghỉ ngơi điều độ. Điều này không giúp bạn tăng tốc độ ôn luyện nhưng sẽ giúp kiến thức nhớ lâu hơn.

Hi vọng với 5 bí quyết ôn thi này bạn sẽ có thể dễ dàng chinh phục được kiến thức môn Hoá.