Sức nóng của kỳ thi THPT Quốc Gia chưa bao giờ là hạ nhiệt, nhất là đối với những bạn sĩ tử chuẩn bị chinh chiến trong kỳ thi này. 

Với một khối lượng kiến thức cực khủng do cấu trúc đề thi là sự tổng hợp kiến thức 3 năm, các bạn teen 2k1 nhà chúng mình phải ôn luyện Sinh học ra sao để đạt được một kết quả thi tốt đáp ứng được nguyện vọng của bản thân? Hãy cùng tìm hiểu các bí kíp ôn thi qua bài viết sau đây cùng Thi Quốc Gia nhé!

Không bỏ qua bất kỳ đơn vị kiến thức nào

Cũng như mọi môn thi khác, khi ôn luyện Sinh học tốt nhất bạn không nên bỏ qua bất cứ một dạng lý thuyết nào, dù chỉ là những ghi chú nhỏ nhất. Bở lẽ, môn Sinh thi dưới dạng đề trắc nghiệm, nên sẽ có hàng triệu câu hỏi có thể vào bất cứ nội dung nào mà bạn không đoán trước được.

Không nên chủ quan, nghĩ rằng phần này không vào đâu để rồi phải hối tiếc khi làm bài thi.

Bạn có thể tham khảo thêm: Sổ tay tổng hợp chi tiết kiến thức sinh học 12

Xâu chuỗi các khái niệm cơ bản trong sinh học

Để xâu chuỗi các khái niệm cơ bản trong sinh học một cách dễ dàng, có hệ thống bạn có thể xây dựng một sơ đồ khái niệm dạng sơ đồ cây để nắm bắt bản chất của từng khái niệm theo một bảng tổng hợp, có ghi chú mỗi quan hệ giữa các khái niệm này.

Luôn đặt ra các câu hỏi tại sao?

Luôn biết đặt ra câu hỏi tại sao cũng chính là cách giúp bạn hiểu rõ và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Khi bạn muốn biết tại sao bản chất của một quá trình nào đó lại như vậy, bạn sẽ cố gắng tìm tòi các tài liệu để có câu trả lời cho bản thân mình. Nhờ việc tìm tòi như vậy bạn có thể khám phá ra những điều mới mẻ, hay ho mà mình đã bỏ sót ở đâu đó.

Hiểu rõ về bản chất của quá trình hay bất kỳ một định luật nào đó

Nhiều bạn sĩ tử hiện nay vẫn còn trong tình trạng học vẹt, học qua loa không thực sự hiểu rõ bản chất của vấn đề nên thường rất hay quên, mặc dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần nhưng lượng kiến thức được ghi nhớ trong đầu cũng không được bao nhiêu.

Hiểu rõ bản chất của quá trình hay một định luật nào đó chính là cách thức duy nhất để bạn không bao giờ bỏ quên một kiến thức nào. Nếu bạn không thể hiểu một khái niệm nào đó hãy hỏi ngay thầy cô, bạn bè để được nắm rõ bản chất của nó. Không nên vì dấu dốt rồi ậm ừ bỏ qua, như vậy điểm Sinh của bạn muôn đời sẽ không được cải thiện.

Luyện tập các dạng bài tập điển hình, ghi nhớ công thức

Bạn đừng nghĩ rằng cứ luyện càng nhiều bài tập sinh học là càng tốt, thật ra bạn chỉ cần luyện các bài tập thường hay xuất hiện trong các đề thi và cố gắng ghi nhớ các công thức giúp giải nhanh các phần bài tập này là đủ. 

Ví dụ như công thức tính ADN, quá trình nguyên phân giảm phân, công thức tính số kiểu gen,..

Không cần phải làm quá dàn trải những bài tập sẽ không thi tới như vậy sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian cho việc ôn luyện của mình.

Hãy đăng ký ngay gói thi chuyên sâu của Thi Quốc Gia để luyện tập giải các đề thi Sinh học chất lượng được biên soạn độc quyền từ NXB Giáo Dục nhé!