1. Tăng khả năng đọc hiểu bằng các bài tập trước khi đọc:
Trước khi đọc đoạn văn, hãy tự hỏi bạn đã biết gì về chủ đề đó. Cố gắng nhớ lại càng nhiều thông tin càng tốt. Hãy nghĩ tới những ý tưởng liên quan mà bạn đã học trong quá khứ. Vạch ra ý khái quát hoặc thảo luận về những điều bạn nhớ được với người khác.

2. Nghiên cứu chủ đề đọc hiểu:
Đứng trước một bài Đọc hiểu, các em hãy cố gắng xác định xem bài viết thuộc chủ đề nào như: Khoa học, Giáo dục, du lịch… để có thể hệ thống các bài tập tốt hơn. Gạch chân các từ/ cụm từ thể hiện chủ đề đó liên kết với các kiến thức liên quan để mở rộng vấn đề.

3. Học nhiều từ mới:
Khi tự luyện tập, các em học sinh có thể liệt kê ra danh sách các từ chưa biết để tiện tra cứu và học thuộc. Điều này giúp các em dễ nhớ và nhớ lâu hơn kiến thức thay vì tra cứu trên máy tính, điện thoại…

4. Tư duy và đặt câu hỏi
Việc đặt câu hỏi giúp các em học sinh tư duy nhiều hơn. Trong quá trình tư duy đó vô hình chung từ mới và các cấu trúc câu sẽ khắc sâu vào trong trí nhớ của các em.

5. Tự kiểm tra
Tự làm các đề thi, đề đọc hiểu làm tăng khả năng hiểu biết, tập làm quen với đề thi và biết thêm nhiều chủ đề đọc hiểu. Đồng thời, các em có thể tự kiểm tra tốc độ làm bài của mình để có sự điều chỉnh kịp thời.