Bạn bị phụ thuộc vào từ vựng

Chuyên đề đọc chiếm số lượng nhiều nhất (20/50) câu hỏi trong bài thi THPTQG và được chia làm 2 phần: Đọc điền từ vào chỗ trống (1 bài) và Đọc hiểu (2 bài).

2 bài của phần đọc hiểu có độ dài từ 250-300 từ và 350-400 từ và có tổng số là 15 câu. Trong đó có 2 câu hỏi dễ, 8 câu hỏi trung bình và 5 câu hỏi khó. Và nếu các bạn hiểu được hết nội dung bài thì chắc chắn sẽ xử lý những câu hỏi đó một cách rất đơn giản.

Nhưng một vấn đề đặt ra cho chúng ta đó chính là bài tập đọc hiểu để kiểm tra kiến thức đọc dịch và hiểu văn bản chứ không phải là bài kiểm tra từ vựng. Chính vì vậy bạn không nên phụ thuộc vào từ vựng và run sợ trước dạng bài tập này. Bạn chỉ cần nhớ một vài mẹo bắt keyword chính để hiểu nội dung là sẽ dễ dàng vượt qua thôi.

Tuân thủ trả lời câu hỏi theo thứ tự

Trả lời câu hỏi theo thứ tự chính là sai lầm lớn nhất khi làm bài đọc hiểu. Các câu hỏi trong dạng bài này sẽ không theo một thứ tự khó dễ nào cả. Đôi khi câu hỏi cuối cùng lại nằm ngay chính đoạn đầu của bài đọc hiểu. Chính vì vậy, bạn hãy đọc các câu hỏi sau đó gạch chân các từ chính sau đó tìm trong bài đọc câu trả lời nhé!

Không có chiến lược thời gian hợp lý

Như đã nói phía trên, trong dạng bài đọc hiểu bạn không nên quá xa đà vào việc làm sao để có thể dịch được tất cả các nội dung của toàn bài. Điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian đó. Hãy cố gắng nắm bắt những keyword quan trọng nhé!

Chọn đáp án quá vội vàng
Một số bạn chỉ đối chiếu đáp án với phần thông tin trong bài đọc về mặt từ vựng, xem rằng các từ trong đáp án/ câu hỏi có khớp với thông tin trong ngữ liệu hay không, nếu khớp chọn luôn đáp án đó mà không để ý đến cách tác giả diễn đạt, sử dụng cấu trúc ngữ pháp.

Áp dụng máy móc các mẹo làm nhanh
Trong quá trình đi học ôn luyện, chắc chắn các thầy cô sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo khoanh đáp án nhanh. Nhưng bạn tuyệt đối không nên lạm dụng điều này, bởi đã là mẹo thì sự chắc chắn của nó là không có. Chính ví thế bạn nên học chắc kiến thức, đối với những câu hỏi nào bí quá thì dùng mẹo một cách thông minh và có chọn lọc nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ NGAY TẠI ĐÂY

Còn nhiều lỗi khác mà các bạn sẽ gặp phải trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, hãy cùng nhau chia sẻ dưới đây cùng Thiquocgia.vn bạn nhé!