Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 ngày một đến gần mà khối lượng kiến thức môn Lịch Sử lại khá nhiều và rộng, nếu chỉ học vẹt bạn sẽ không thể ghi nhớ lâu khiến cho việc ôn luyện chỉ thêm lãng phí thời gian mà không đem lại được hiệu quả như mong muốn.

Tham khảo ngay 6 cách học thuộc Lịch Sử khoa học sau đây của chúng tôi để có thể ghi nhớ nhanh và sâu kiến thức môn Lịch Sử tự tin bước vào kỳ thi THPTQG 2019 các bạn sĩ tử nhé!

1. Liên kết các sự kiện Lịch sử với nhau

Đặc điểm của môn Lịch sử là có quá nhiều cột mốc thời gian và kiến thức, vì vậy việc liên kết các sự kiện lịch sử lại với nhau là cách giúp các bạn có thể học thuộc Lịch Sử một cách nhanh nhất.

Việc đầu tiên các bạn cần làm là ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Các bạn cũng chú ý học theo chiều dọc của sự kiện, sự kiện nào diễn ra trước thì các bạn nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi một cách tự nhiên với nhau. Nếu các bạn không học đúng theo tình tự thì rất dễ gặp phải tình trạng loạn kiến thức, cột mốc lịch sử này nhầm với sự kiện lịch sử khác.

2. Chọn thời gian ôn thi phù hợp

Mỗi môn học đều có đặc thù riêng chính vì vậy phải có cách học và thời gian học khác nhau thì mới có thể đem lại hiệu quả học tập tốt nhất. Đối với môn Lịch sử mang tính chất cần học thuộc thì thời gian học vào buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00 là khoảng thời gian lí tưởng nhất. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày mới còn khá yên tĩnh và thoáng đãng lúc này não sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn.

Đối với các môn cần học thuộc tốt nhất bạn nên tránh học vào những lúc căng thăng vì lúc nào, tâm trí đang bị phân tâm, dù cố gắng nhồ nhét kiến thức thế nào, bạn cũng sẽ quên ngay sau khi vừa học xong.

3. Chọn lọc thông tin quan trọng

Cũng như các môn học khác để học thuộc lòng Lịch sử nhanh bạn cần chọn lọc những thông tin cần thiết, những ý chính quan trọng để học. 

Hãy chọn lọc thông tin sự kiện Lịch sử theo từng giai đoạn, rồi vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất. Với mỗi ý chính bạn học thêm các ý nhỏ, ý phát triển và liên quan từ đó việc học sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn. 

4. Sử dụng sơ đồ tư duy để học hiệu quả

Việc chọn lọc thông tin rồi xây dựng thành sơ đồ tư duy là phương pháp học tập hiệu quả cho mọi môn học, đặc biệt là các môn khoa học xã hội như Lịch Sử.

Kiến thức được tóm gọn, không dàn trải sẽ giúp bạn có nhiều động lực để học hơn. Mặt khác với sơ đồ tư duy này, bạn cũng dễ dàng xem lại kiến thức mà không mất công tìm tòi quá lâu.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm sơ đồ tư duy môn Lịch Sử thi THPT Quốc Gia tại đây nhé!

5. Học nhóm

Mọi người thường lo sợ rằng học nhóm sẽ khiến chúng ta bị phân tâm, không thể tập trung học hành nhưng bạn không biết rằng học nhóm lại có rất nhiều lợi ích nếu chúng ta áp dụng đúng cách học.

Với các bạn học nhóm môn Lịch sử hãy phân chia nhau để làm đề cương môn học, từ đó việc tổng hợp kiến thức cũng sẽ nhanh hơn so với việc bạn làm một mình. Sau đó, các bạn cùng nhau trao đổi đề cương và đặt câu hỏi cho nhau để trả lời, nếu có thể  trả lời chính xác tức là bạn đã nắm được toàn bộ kiến thức.

Cách học này cũng sẽ giúp bạn không cảm thấy bị nhàm chán như khi ôn luyện 1 mình.

6. Luyện làm nhiều đề thi

Một cách tốt nhất để bạn có thể ghi nhớ các kiến thức lịch sử đã học cũng như kiểm tra trình độ và lượng kiến thức của mình đang ở đâu còn thiết xót ở điểm nào chính là việc luyện làm đề thi thật nhiều.

Học thuộc kiến thức qua các câu hỏi giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nhanh kiến thức hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ đọc tài liệu thông thường mà không thực hành nó.

Với những câu hỏi trả lời sai, bạn hãy take note lại và xem lại kiến thức phần đó ngay, có thể ghi chú bằng bút nhớ để dễ dàng xem lại mỗi khi cần.

Hiện nay, Thi Quốc Gia đã mở hệ thống luyện thi trực tuyến với ngân hàng câu hỏi phong phú được biên soạn bởi đội ngũ NXB Giáo Dục. Bạn hãy nhanh tay đăng kí và nhanh chóng vào luyện đề để làm quen với đề thi và nâng cao kiến thức cho bản thân mình nhé.