Tuy nhiên không ít bạn gặp phải khó khăn để ghi nhớ các loại từ vựng Tiếng Anh này. Vậy làm sao để có thể học tốt từ vựng Tiếng Anh đây? Câu trả lời nằm ngay trong các bí kíp dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Đọc thật nhiều 

Nếu bạn muốn năng cao vốn từ vựng của bản thân thì vệc đọc thật nhiều là phương pháp học vô cùng cần thiết. Bạn có thể đọc bất cừ thứ gì bạn muốn miễn là nó được viết bằng tiếng Anh. Khi đọc, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều từ mới, những từ mà bạn chưa bao giờ được nghe tới. Sau khi tra cứu và hiểu được ý nghĩa của từ đó trong câu chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ rất nhanh.

Học Tiếng Anh theo sở thích của bản thân

Thay vì phải cố gắng ép bản thân học theo những loại sách học thuật, giáo trình nhàm chán mà bạn lại không có động lực để đọc hết quyển sách thì cách tốt nhất là hãy chọn cho mình những quyển sách, tạp chí viết theo sở thích của các bạn. Ví dụ như như truyện trinh thám, truyện cười, tạp chí thời trang, nấu ăn, làm đẹp,...Và tất nhiên những cuốn sách này được viết bằng tiếng Anh chính thống.

Cách học này sẽ vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà không hề gò bó. 

Học các từ liên quan

Cách học thuộc lòng từ vựng Tiếng Anh theo hình thức này sẽ giúp các bạn nhớ nhanh được từ mới và thông qua đó bạn sẽ tăng vốn từ một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể biết cách ứng dụng các loại từ khác mang cùng một ý nghĩa trong một hoàn cảnh cụ thể, thay vì chỉ biết sử dụng mãi một loại từ.

Luôn đặt câu khi học Tiếng Anh

Mỗi khi học 1 từ vựng mới, bạn nên đặt các dạng câu cho từ vựng đó. Với cách đặt câu như vậy bạn không chỉ luyện tập được cách ứng dụng từ vựng đó vào trong tình huống cụ thể mà còn giúp ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Cách học này vừa mang lại hiệu quả cao mà lại không tốn nhiều thời gian.

Ghi âm lại giọng nói khi học từ vựng Tiếng Anh

Khi học từ vựng, bạn cũng cần phải tự phát âm từ vựng đó theo phiên âm, để kiểm tra mình đã phát âm chuẩn chưa, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại, hoặc nhờ thầy cô, bạn bè trợ giúp. 

Việc phát âm chuẩn từ vựng ngay khi mới học cũng rất quan trọng vì trong tiếng Anh, nhiều từ có cách đọc khá giống nhau nhưng chỉ cần thay đổi 1 chút trong ngữ điệu cũng có thể khiến người nghe hiểu thành một từ khác. VÌ vậy, việc phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp một cách dễ dàng mà còn giúp người khác hiểu bạn đang nói cái gì.

Làm flashcards

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới hiện nay được rất nhiều bạn áp dụng. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ, ghi các từ mới lên đó và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan. Hàng ngày, hãy lôi những chiếc flashcard của bạn ra và đọc chúng, lặp đi lặp lại hàng ngày, chẳng mấy chốc từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao hon rất nhiều.

Ghi chú

Hãy luôn mang bên mình 1 cuốn sổ nhỏ và 1 chiếc bút. Khi bạn nghe được 1 từ mới lạ hoặc một câu tâm đắc trong bộ film, bài hát hãy viết nó lại và khi trở về nhà, bạn có thể tra cứu lại từ đó và thêm nó vào danh sách các từ mà bạn đã học.

Luyện nói

Cách để ghi nhớ từ vựng hiểu quả, không chỉ có việc luyện đọc thật nhiều mà bạn còn cần phải thực hành, luyện nói, giao tiếp hàng ngày, để từ vựng luôn ăn sâu vào trong tâm trí chúng ta. Bạn có thể tìm bạn, lập hội với bạn bè những người mong muốn luyện tập từ vựng Tiếng Anh để cùng nhau luyện nói. Mỗi tuần bạn nên chọn một chủ đề riêng để cùng nhau trao đổi. Cách này sẽ giúp cho bạn luyện tập sử dụng các từ vựng khác nhau, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Nhớ dành ra khoảng 1 – 2 giờ để lập danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi tham gia vào cuộc thảo luận với bạn bè nhé.