Nguyên tắc đầu tiên - Cam kết với các mục tiêu của bạn

Để đạt được mục tiêu bạn phải có một cam kết thật sự mạnh mẽ. Để đạt được thành công bạn phải tin rằng bạn sẽ thực hiện được và luôn theo đuổi nó.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

 

Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi xác định các mục tiêu cho mình:

  • Chọn các mục tiêu mà bạn thật sự muốn đạt được - luôn giữ cho bạn sự lạc quan
  • Công bố với mọi người xung quanh bạn - họ sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn
  • Tổ chức một buổi tiệc để đánh dấu các cam kết của bạn - điểm khác biệt của bạn
  • Theo đuổi mục tiêu cho đến phút cuối cùng, dành thời gian suy nghĩ về các mục tiêu đã đặt ra, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các thách thức và có thể để vụt mất các cơ hội của mình.

 

Kết quả hình ảnh cho theo đuổi mục tiêu

Một số câu hỏi giúp bạn xác định mục tiêu cho mình:

  • Mục tiêu đó do chính bạn đặt ra hay do người khác?
  • Liệu mục tiêu này giúp bạn luôn có động lực và lòng nhiệt huyết để thực hiện?
  • Liệu mục tiêu này có phù hợp với các kế hoạch dài dài hạn của bạn hay không?

Nguyên tắc thứ 2 - Thực tế

Chìa khóa là các mục tiêu luôn tạo ra động lực cho bạn. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, không mang tính thực tiễn và lạc quan thái quá thì bạn sẽ chẳng thể nào đạt được. Điều đáng nói là bạn sẽ mất thời gian và phải từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra.

Cân nhắc một cách kỹ lưỡng nếu bạn đặt mục tiêu của năm nay tương tự như năm trước, bạn cần dựa trên một vài cơ sở khiến bạn tin là có thể thực hiện được trong năm nay. Mục tiêu có thay đổi gì so với năm trước? Bạn có nhiều cam kết hơn hay không (hãy cẩn thận, nếu không thì vô hình chung bạn đang lập lại các mục tiêu của năm trước một cách máy móc)?

Kết quả hình ảnh cho mục tiêu

Không đặt mục tiêu quá cao, mục tiêu phải chứa đựng sự thử thách.Lượng sức mình, chẳng có lý do nào buộc bạn phải đặt nhiều hơn một hay hai mục tiêu, điều quan trọng là bạn phải biết chia sẻ nguồn lực của mình một cách hợp lý

 

Nguyên tắc thứ 3 - Viết ra giấy

Đơn giản nhất nhưng hiệu quả nhất, hãy viết tất cả những gì bạn mong muốn, bạn suy nghĩ, bạn dự định và các mục tiêu bạn phải thực hiện. Tài liệu hóa các cam kết, xây dựng lộ trình thực hiện và dán chúng lên bàn, tường hoặc chỗ nào bạn luôn nhìn thấy nó.

Kết quả hình ảnh cho list

Nguyên tắc thứ 4 - Lên kế hoạch

Lên kế hoạch cho các mục tiêu của bạn, nếu thiếu bước này thì hầu hết các mục tiêu của bạn đều không thể thực hiện được.

Hình dung kết quả mà bạn sẽ đạt được

Lập kế hoạch cho các công việc dựa trên nguồn lực sẵn có/ có thể huy động được

Phân bổ thời gian, thứ tự ưu tiên công việc một cách hợp lý

Kiểm soát và đánh giá quá trình thực hiện để có thể điều chỉnh kịp thời

Nguyên tắc thứ 5 - Linh động

Không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẽ như trong kế hoạch, do đó cần phải linh động, nếu quá cứng nhắc bạn sẽ dễ dàng bị thất bại khi gặp khó khăn ngoài dự tính. Do đó khi lên kế hoạch cho các mục tiêu bạn nên:

Cố gắng liệt kê các khó khăn và thách thức mà bạn có thể sẽ gặp phải. Lập một số phương án dự phòng để đối phó với những tình huống bất ngờ.

Kết quả hình ảnh cho sáng tạo

Có kế hoạch chủ động điều chỉnh cho phù hợp. Hiến pháp còn phải thay đổi do sự phát triển của xã hội. Bạn cũng vậy, kế hoạch, mục tiêu của bạn có thể sẽ thay đổi trong quá trình phát triển của cá nhân bạn. Sự thay đổi đó không phải là sự thất bại mà là sự thành công nếu nó phù hợp với hoài bão, mong muốn, khát khao và ý nghĩa cuộc đời của bạn, vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng nếu mục tiêu của bạn bị thay đổi…

Nguyên tắc thứ 6 - Sử dụng hệ thống nhắc nhở

Rất khó để tập trung vào các kế hoạch của bạn trong khi bạn còn rất nhiều các cam kết, trách nhiệm và nghĩa vụ khác phải thực hiện. Các tốt nhất để bạn không xa rời và bỏ quên các kế hoạch của mình là bạn phải tự tạo ra các hệ thống nhắc nhở từ những cái đơn giản nhất.

Viết các mục tiêu lên những chỗ mà bạn sẽ thấy nhiều lần trong ngày (Bàn làm việc, lịch làm việc, gương soi, trong xe hơi, hoặc bất cứ chỗ nào bạn muốn)

Đảm bảo là các kế hoạch làm việc đã được đưa vào danh sách các công việc phải làm (to-do list)

Cài đặt hệ thống nhắc nhở trên màn hình máy tính, Outlook, hoặc một hệ thống nhắc nhở nào đó

Hãy tự nhắc nhở chính mình, hãy lưu chúng vào đầu của bạn!

Nguyên tắc 7 - Liên tục theo dõi sự tiến triển

Bạn sẽ không biết là bạn đã làm được đến đâu, được bao nhiêu phần của mục tiêu nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể, kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Khi đó bạn sẽ biết được bạn đã hoàn tất được công việc nào và điều này tạo thêm động lực cho bạn thực hiện các công việc kế tiếp.

Tập thói quen khi chép hàng ngày những công việc bạn thực hiện

Ghi chú các công việc bạn chưa làm tốt để nỗ lực hơn nữa

Ghi chú khi bạn gặp phải thất bại (gần như kế hoạch bị phá sản không có thời gian)

Kết quả hình ảnh cho theo dõi

Ghi lại các thách thức mà bạn đã gặp phải cũng như các công việc diễn ra tốt hơn so với kế hoạch

Xem xét lại các công việc và dựa vào kinh nghiệm cũng như cảm nhận của bạn để có những điều chỉnh phù hợp

Nguyên tắc 8 - Tự thưởng cho mình

Hãy tự thưởng cho mình khi thành công một công việc nào đó. Một món quà, một cuộc dã ngoại, một chầu bia, một chầu café… với bạn bè để chia sẻ những kinh nghiệm của mình… Điều này giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục thực hiện các mục tiêu còn lại của mình. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng với những công việc mà bạn phải khá vất vả mới có được nó.

Kết quả hình ảnh cho quà

Ghi chú:

Mục tiêu trong năm mới của bạn có thể thành công hay thất bại, nó tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Hãy bắt đầu với việc tập trung vào những công việc mà bạn thật sự muốn làm và sẵn sàng cam kết với chính mình để thực hiện nó.

Đối với các bạn sĩ tử 2000 thì năm 2018 là một năm đầy cam go, một năm dánh dấu  bước ngoặt quan trọng trên con đường đi đến thành công của bạn. Để giúp bạn có thể đến được cánh cổng đại học nhanh hơn, dễ dàng hơn, thiquocgia.vn xin gửi tới các bạn những bộ đề thi thử chất lượng nhất đến từ NXB Giáo dục Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: http://thiquocgia.vn/huong-dan.html