Ba nhóm ngành được thí sinh đăng ký nhiều nhất đó là:

Nhóm 1: Kinh doanh và quản lý, pháp luật

Nhóm 2: Nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn - du lịch - thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và an ninh quốc phòng

Nhóm 3: Toán và thống kê, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật sản xuất và chế biến

Ba nhóm ngành này chiếm đến gần 70% số lượng nguyện vọng, đây đánh dấu sự dịch chuyển lớn trong tư duy chọn ngành nghề của các bạn thí sinh.

ĐỢI CHÚT, BẠN ĐÃ MUA GÓI LUYỆN ĐỀ CỦA THI QUỐC GIA CHƯA?

Song song với việc chọn ngành nghề, tổ hợp được các bạn thí sinh đăng ký nhiều nhất vẫn là những tổ hợp truyền thống. Theo bảng thống kê của Bộ GD&ĐT có thể thấy các bạn thí sinh trước khi đăng ký nguyện vọng đã tính toán rất kỹ lưỡng trước khi chọn ngành chứ không chạy theo đám đông như một vài năm trước.

Những ngành nghề trước đến nay vốn không được xem là hot nhưng vẫn được đông đảo các thí sinh đăng ký tham gia điều này là một tín hiệu đáng mừng.

Về việc các thí sinh có xu hướng chọn các ngành liên quan đến an ninh, quốc phòng, một đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng việc không phải đóng học phí, sinh hoạt phí trong suốt thời gian học, lại được bao cấp đầu ra đó chính là lý do khiến các bạn học sinh giỏi đua nhau chọn khối ngành này để đăng ký. Ngoài ra phụ huynh cho con học các trường quân đội cũng yên tâm hơn vì các em được quản lý chặt chẽ, không bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu.