Nếu để xảy ra tình trạng lọt đề thi thì sự việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hàng triệu người, hàng triệu gia đình, chính vì thế công tác đảm bảo an toàn cho đề thi cần được chú ý để tránh không có những sai sót xảy ra.

Đề thi quyết định sự thành bại của kỳ thi

Chỉ còn 15 ngày nữa, kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sẽ diễn ra. Ở lần này, các địa phương sẽ được đóng vai trò chủ đạo trong việc coi thi, in sao và bảo mật đề thi.

Cũng từ ngày 10.6 nhiều đơn vị đã thực hiện việc in sao đề thi, đây là công tác có nhiều rủi ro nhất bởi chỉ cần một người lơi lỏng, một nơi không nghiêm ngặt, một mắt xích trong hệ thống tổ chức kỳ thi có vấn đề thì công sức của người khác sẽ đổ xuống sông, xuống biển, đồng thời tác động của nó ảnh hưởng đến xã hội là vô cùng lớn.

Sự cố rò rỉ đề thi trong thời gian vừa qua tại một số địa phương chính là bài học cảnh báo các điểm thi và các hội đồng thi không được lơ là trong bất cứ một khâu nào để đảm bảo đề thi đến tận tay thí sinh được bảo mật một cách tuyệt đối.

Cách ly triệt để với các thành viên tham gia vào đề thi với bên ngoài.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết bộ đã có nhiều phương pháp để đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 được diễn ra đảm bảo và công bằng, nghiêm túc.

Cũng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án và thang điểm chưa được công bố đều thuộc vào danh mục bí mật của nhà nước nên ngay từ khâu ra đề thi cho đến các quy trình in sao đề đều được thực hiện ở những địa điểm bí mật, an toàn và được thực hiện bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian từ khi ra đề thi cho đến khi kết thúc thời gian làm bài môn thi cuối cùng.

Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản, các thành viên trong ban ra đề và in sao đề thi mới được phép ra ngoài. 

Công an luôn luôn giám sát

Các Sở GD&ĐT hiện tại đã bắt đầu thực hiện việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 một cách nghiêm túc và an toàn, công tác in sao đề thi được đảm bảo và đặt lên hàng đầu. 

Cũng theo quy định, việc in sao đề thi được thực hiện cách ly ba vòng so với các quy trình chặt chẽ đã diễn ra. Máy móc để thực hiện làm đề và in sao đề thi dù hư hỏng cũng phải đợi đến khi kết thúc môn thi cuối cùng mới được đưa ra ngoài và đề thi được bảo mật bằng cách in sao theo phong bì thi của từng phòng.

Quá trình vận chuyển và bảo quản đề thi được thực hiện niêm phong và có sự giám sát của lực lượng công an trong quá trình di chuyển, đồng thời đề được bảo quản 24/24h trong suốt quá trình thi cho đến khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi.

Tuy nhiên bên cạnh các công tác kiểm tra và giám sát, điều cần chú ý nhất vẫn là ý thức của mỗi người trong công tác ra đề và in sao đề thi. Bởi nếu không thực hiện đúng theo quy chế đã quy định của Bộ GD&ĐT thì các cán bộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐĂNG KÝ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 NGAY HÔM NAY THÔI!