Năm 2018, do đổi mới của Bộ GD&ĐT nên các dạng đề thi độc lập như phân tích, cảm nhận về một vấn đề, một tác phẩm không còn phù hợp, việc thí sinh phải cẩn trọng trong quá trình đọc câu hỏi là điều hết sức quan trọng để tránh bị nhầm lẫn trong quá trình làm đề. Hơn nữa môn Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, với dạng bài so sánh, liên hệ giữa nhiều tác phẩm khiến học sinh ái ngại, lo lắng.

Để giúp thí sinh có thể nắm bắt được dạng đề và định hình sớm kỹ năng làm bài, Thi Quốc Gia xin đưa ra một số gợi ý để chuẩn bị cho môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

Thí sinh cần xác định đúng yêu cầu đề bài. Bởi kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sẽ không còn chuyện học tủ, học lệch,, chỉ phân tích một tác phẩm hay một bài thơ nữa. 

Đối với Nghị luận xã hội, câu hỏi đưa ra thường khá rõ ràng, tuy nhiên về phần Nghị luận Văn học, các em cần cố gắng để tránh bị lạc đề.

Đề so sánh giữa hai tác phẩm, hai nhân vật hay hai đoạn trích cũng là một dạng đề khá rõ ràng. Tuy nhiên nhược điểm của dạng câu này là thí sinh thường hay lan man phân tích vào tác phẩm mà mình rõ nhất thay vì phải so sánh để làm nổi bật lên phần tinh túy ở cả hai tác phẩm.

Đối với dạng đề cảm nhận cũng tương tự, thí sinh lần lượt cảm nhận từng đối tượng theo đúng yêu cầu của đề bài, sau đó so sánh rồi lý giải nguyên nhân và đưa ra nhận xét. Đây là dạng đề mở rộng hơn so với những đề so sánh thông thường.

Một dạng nữa có thể xuất hiện trong đề thi THPT Quốc Gia 2018 đó là dạng đề liên hệ. Đối với dạng đề này, đề sẽ đưa ra một dữ liệu đầu, yêu cầu thí sinh phân tích sau đó sẽ yêu cầu thí sinh liên hệ với dữ liệu thứ hai.

Thông thường, dữ liệu 1 là kiến thức lớp 12 còn dữ liệu 2 là kiến thức lớp 11 trong đó trọng tâm kiến thức lớp 12 chiếm đến 70-80% còn kiến thức lớp 11 chiếm 20 -30%.

Thí sinh có thể dễ dàng nhận thấy điểm giống nhau của hai dạng đề trên chính là cùng đưa ra 2 dữ liệu để phân tích, thí sinh cần làm nổi bật từng đối tượng rồi tiến hành so sánh, lý giải nguyên nhân và kết luận.

Thi Quốc Gia đã chỉ ra những dạng đề có thể xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, điều thí sinh cần làm là nắm bắt để ôn thi thật tốt cho kỳ thi sắp tới.

ĐĂNG KÝ LUYỆN THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 NGAY HÔM NAY