Theo phương án thi chính thức của Bộ GD&ĐT, học sinh có hai bài thi tự chọn theo hình thức trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, Lịch sử cũng là môn thi trắc nghiệm (40 câu) sẽ được gộp cùng hai môn khác trong tổng thời gian làm bài 150 phút.

Để có thể làm được bài thi trắc nghiệm môn sử một cách dễ dàng. Dưới đây Thi Quốc Gia xin gợi ý một số phương pháp học và làm bài cho các bạn tham khảo thêm:

1. Nắm chắc kiến thức trong cuốn sách Lịch sử lớp 12

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, kì thi THPT năm nay, kiến thức được trải đều ở tất cả các khối 10 -11- 12, tuy nhiên theo đề thi minh họa Bộ đã công bố thì phần kiến thức vẫn tập trung nhiều trong chương trình lớp 12. Chính vì thế việc ôn kỹ kiến thức trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12 là rất cần thiết và không thể lơ là. Còn với phần kiến thức lớp 10, 11 các bạn có thể tập trung vào những nội dung nổi bật. Để học nhanh và không bỏ sót kiến thức, các bạn hãy tạo sơ đồ tư duy theo dòng thời gian, như vậy vừa dễ dàng học, ghi nhớ lâu và hiểu được sự liên kết từ các sự kiện.

Thêm một gợi ý cho bạn khi ôn tập kiến thức Lịch sử dễ dàng hơn đó chính là hãy làm nhiều đề thi thử, với "ngân hàng" câu hỏi lớn, làm nhiều các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình làm bài và nâng cao kiến thức cho bản thân.

2. Không nên học thuộc lòng một cách bài bản

Với hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không phải thuộc lòng quá nhiều mà quan trọng là phải tư duy, hiểu rõ bản chất của từng mốc lịch sử. Từ những giai đoạn lịch sử, con số thống kê... các bạn cần phải biết phân tích tổng hợp, khái quát hóa vấn đề. Học sự kiện này thì các bạn cần phải liên tưởng, xâu chuỗi mối liên quan đến sự kiện trước và sau nó. Vậy nên, bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

3. Sử dụng phương pháp loại trừ những đáp án sai

Với hình thức thi trắc nghiệm, học sinh cần tư duy, xâu chuỗi và kết nối các vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án là có thể hoàn thiện bài thi. Trong trường hợp chưa biết đáp án đúng, các bạn nên loại trừ đáp án sai để tìm ra đáp án đúng – đây là tip làm bài bạn nên áp dụng. Đặc biệt, với thi trắc nghiệm sẽ có những đáp án gây nhiễu, đáp án khá giống nhau... vậy nên chúng ta phải đọc kỹ sách giáo khoa để hiểu rõ, kết nối các sự kiện với nhau để phân tích câu trả lời và chọn ra đáp án đúng.

4. Tính thời gian hợp lý sao cho 40 câu hỏi làm trong 50 phút

Chỉ có 50 phút để làm bài thi, vậy nên bạn không nên để mất quá nhiều thời gian vào một câu hỏi nào đó vì thời gian trung bình mỗi câu chỉ khoảng 1,25 phút. Không cần làm theo thứ tự câu hỏi, với những câu dễ bạn hãy làm trước, khoảng thời gian còn lại sẽ "chiến đấu" với những câu hỏi khó nhằn sau.

Với những bí kíp trên, hi vọng các bạn có thể đạt điểm cao môn Lịch sử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 sắp tới.