Theo đại diện Bộ Giáo Dục, quy chế thi THPT Quốc Gia và xét tốt nghiệp không khác nhiều so với năm 2017. Trong đó về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp hoàn toàn không có chuyện mỗi môn phải đạt từ 5 điểm trở lên mới được công nhận đủ điều kiện.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ?

Theo đó, mức điểm xét tốt nghiệp 5.0 điểm được tính là điểm trung bình các môn thi THPT Quốc Gia cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 cộng với điểm ưu tiên.

Cũng theo quy chế năm nay về điểm của bài thi tự luận, bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cũng trong dự thảo mới của Bộ Giáo Dục công bố, đề thi năm nay không chỉ có kiến thức lớp 12 mà còn có cả kiến thức của lớp 11. Kỳ thi năm 2018 sẽ bao gồm 5 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học Tự Nhiên và Khoa học Xã hội.

Đối với những thay đổi trong tuyển sinh năm 2018, vị đại diện này cũng lưu ý:

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực giảm 50% so với các năm trước. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không cao nên mức điểm này được hạ xuống để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Thứ hai, Bộ GD- ĐT không quy định điểm sàn trừ ngành sư phạm. Quyền này được trao cho các trường tự xác định ngưỡng điểm đầu vào.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn đến hai chữ số thập phân, như vậy các thí sinh có thể giành từng điểm để cạnh tranh trong kỳ thi đánh giá năng lực lần này.

Thứ tư, các trường phải công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp để từ đó biết được đâu là ngành đào tạo chất lượng.