Ngày 11/5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có nhiều điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật nhằm tránh tình trạng gian lận thi cử, như: giao các trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, để thí sinh tự do thi chung với thí sinh lớp 12, lắp camera quan sát 24/24h nơi chứa đề thi, bài thi và khu vực chấm thi...

Để kỳ thi an toàn, nghiêm túc, theo ông Trinh, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra nhiều yêu cầu trong việc lựa chọn cán bộ tham gia làm thi. Với coi thi, khâu luôn chứa đựng nhiều rủi ro, Bộ yêu cầu các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ.

"Trách nhiệm của người coi thi rất lớn. Mỗi phòng có 24 em và sẽ có hai cán bộ coi thi. Như vậy mỗi cán bộ coi 12 em. Bất kỳ động thái nào của thí sinh trong phòng có thể dễ dàng quan sát, phát hiện nếu cán bộ coi thi làm tròn nhiệm vụ", ông Trinh nói.

Việc phân công cán bộ giám sát phải thực hiện theo quy định mỗi người đảm nhiệm không quá bảy phòng thi. Bộ đã chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, đại học, cao đẳng thực hiện nghiêm túc khâu chọn người tham gia làm thi và tập huấn chuẩn bị cho kỳ thi.

Một thay đổi nữa liên quan đến việc coi thi là ở khâu phát đề thi trắc nghiệm. Nếu như mọi năm, một cách phát đề được vạch ra và bất kỳ cán bộ coi thi nào cũng phải phát theo cách đó thì năm nay cách phát đề thi cũng được bốc thăm.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin thêm, năm nay Bộ sẽ phân tích, đánh giá chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước. "Việc phân tích chỉ số thống kê nhằm kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận nếu có trước khi công bố kết quả thi. Vì thế, điểm thi sẽ được công bố chậm hơn ba ngày so với những năm trước", ông Trinh nói.

Năm 2019, có hơn 887.000 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm ngoái. Trong đó, số thí sinh đăng ký thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên  gần 330.000, số lựa chọn bài Khoa học xã hội hơn 561.000.

Lịch thi THPT Quốc Gia 2019: