Ai trong mỗi chúng ta cũng mong muốn theo học tại một nơi có thể phát huy được tối đa sở trường và khả năng của mình. Tuy nhiên, lựa chọn ngành nghề, chọn trường theo học theo tiêu chí sở thích cá nhân thôi là chưa đủ, bạn cần phải xem xét những tiêu chí liên quan đến khả năng của bản thân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai sau này của bản thân mình.

Vậy làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây cùng Thi Quốc Gia nhé!

3 nguyên tắc phải nhớ khi chọn trường đại học

Nguyên tắc 1: Thực hiện theo bước chọn nghề – chọn ngành – chọn trường, tuyệt đối không làm theo chiều ngược lại.

Nguyên tắc 2: Không lựa chọn ngành nghề với những ảo tưởng hão huyền, hãy nhìn vào thực tế thông qua những số liệu đã được công bố

Nguyên tắc 3: Những lời khuyên từ thầy cô, cha mẹ, bạn bè chỉ mang tính chất tham khảo

Các tiêu chí để lựa chọn ngành nghề, trường theo học

Theo nguyên tắc 1 đã nêu ở trên, để lựa chọn được trường theo học phù hợp bước đầu tiên bạn cần phải xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. 

Để xác định được ngành nghề phù hợp không lo thất nghiệp bạn có thể xem xét cân nhắc qua 3 yếu tố:

1. Sở thích của bản thân

Bạn mong muốn được làm nghề gì trong tương lai? Bạn muốn trở thành một doanh nhân, một bác sỹ, một giáo viên hay là một nhà nghiên cứu,..?

Bạn hãy đặt ra cho bản thân mình những câu hỏi và tự trả lời để gạch ra đầu dòng cho mình những nghề phù hợp với tính cách và sở trường của bản thân.

2. Cơ hội nghề nghiệp sau này

Bạn có thể nghe tư vấn từ những anh chị đi trước đã đi làm đi học hay xem xét tình hình phát triển của đất nước để xác định xem nghề bạn chọn trong tương lai có phát triển không, cơ hội nghề nghiệp có rộng mở, mức lương sau này sẽ như thế nào?

3. Cân nhắc hoàn cảnh gia đình

Ngày nay chi phí học đại học không phải là nhỏ vì hầu hết các trường đều đã tự chủ tài chính và không còn được trợ cấp từ nhà nước. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế gia đình để có thể chọn ngành, trường học học phù hợp mà bạn thích nhé.

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp bản thân cảm thấy phù hợp và có khả năng theo đuổi bước tiếp theo bạn xác định các ngành, chương trình trong nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Ví dụ nghề Y sẽ bao gồm các ngành như y đa khoa, y học cổ truyền, nha khoa, điều dưỡng hay nghề marketing sẽ có các ngành chuyên ngành như: PR, Truyền thông, Quản trị marketing,..

Ở bước này, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trên google để rõ hơn về các ngành trong bất cứ nghề nghiệp nào. 

Khi đã biết được nghề nghiệp mình chọn có các ngành nào. Các bạn có thể lên các website tìm việc, tuyển dụng. Tại đây, họ sẽ mô tả cụ thể các công việc cần làm đối với các ngành nghề tương ứng. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng để hình dung về công việc sau này sẽ làm và chắc chắn về ngành mà mình sẽ chọn là phù hợp trong khả năng của bản thân.

Sau khi đã xác định được ngành nghề thì bạn bắt đầu phân tích trường và điểm chuẩn để có thể đỗ được đúng nguyện vọng của mình.

Các bạn thực hiện thao tác lập danh sách các trường có tổ chức đào tạo ngành học mà mình đã lựa chọn tương ứng với các khối thi và điểm chuẩn trong 3 năm gần nhất. Sắp xếp theo thứ tự từ trường có điểm chuẩn cao đến điểm chuẩn thấp nhất.

Năm 2019, Bộ cũng có sự thay đổi khi không tổ chức kỳ thi 2 trong 1 mà chỉ phục vụ xét tốt nghiệp THPT, vì vậy các trường cũng sẽ có những điều chỉnh trong việc cân nhắc các yếu tố để xét tuyển đầu vào, vì vậy khi đã xác định được trường định theo học bạn cũng cần thường xuyên theo dõi và xem xét các tiêu chí tuyển sinh của trường ra sao để chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình nhé.

Bước cuối cùng để lựa chọn trường theo học chính là xác định khả năng học tập của bản thân. Đây được coi là điều kiện quan trọng xác định liệu bạn có thể đỗ được vào đúng chuyên ngành tại trường mà mình đã xác định theo học hay không.

Bạn có thể đánh giá khả năng học tập thông qua các kết quả học tập các môn trên trường lớp, cũng như thông qua kết quả làm các đề thi thử THPT với áp lực thời gian. Biết được khả năng của bản thân tới đâu cùng điểm chuẩn các năm, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được trường đại học phù hợp mà mình có thể theo đuổi.

Trên đây là một số lưu ý về việc chọn ngành nghề và trường đại học mà Thi Quốc Gia muốn chia sẻ tới các bạn sĩ tử 2k1 chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Hi vọng với những định hướng mà chúng tôi đưa ra ở trên, bạn sẽ xác định được ngành nghề phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân để có thể theo học thật tốt và sau này có công việc với khả năng phát triển cao.