Đối với môn Sinh học, một trong những dạng toán cực khó khiến nhiều học sinh đau đầu chính là bài toán liên quan đến phần quy luật di truyền phối hợp và bẫy trong những câu hỏi liên quan đến di truyền và biến dị.

Chính vì thế, ở những dạng câu hỏi đơn giản phần nhận biết và thông hiểu, thí sinh chỉ nên dành một thời gian ngắn để giải quyết, còn lại dành thời gian cho những câu mang tính vận dụng cao, đặc biệt là những bài toán cực khó liên quan đến quy luật di truyền và cơ chế di truyền, biến dị.

Lưu ý những câu hỏi đếm phương án ở phần quy luật di truyền phối hợp

Đối với học sinh mục tiêu đạt điểm cao môn Sinh để có thể xét tuyển vào những trường Đại học top trên cần phải xử lí triệt để các câu hỏi mang tính vận dụng cao, đặc biệt là các dạng bài ở nhóm quy luật di truyền phối hợp.

Các bài tập ở phần này, cụ thể đó là: Quy luật tương tác phối hợp và quy luật phân li độc lập, tương tác gen và liên kết giới tính, bài toán hoán vị gen phối hợp với quy luật phân li độc lập.

Những dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ quy luật di truyền đơn tính trạng, sau đó cần nhận diện được quy luật di truyền chi phối chung các tính trạng, từ đó mới tính toán được các giá trị và xác định kiểu gen phù hợp.

Bên cạnh đó các em cũng cần chú ý những câu hỏi đếm thuộc phần cơ chế di truyền và biến dị ở mức độ phân tử, từ đó vận dụng vào giải quyết những câu hỏi thực tế.

Tránh bẫy phần cơ chế di truyền và biến dị

Thông thường những câu hỏi bẫy thường rơi vào phần lý thuyết của kiến thức di truyền và biến dị. Đơn giản là bởi đây là phần tư duy mang tính trừu tượng, học sinh không hiểu rõ bản chất của cơ chế di truyền nên các em dễ bị mắc bẫy.

Vì thế các em phải nắm vững các kiến thức cơ bản về cơ chế di truyền, biến dị và dành thời gian để luyện tập dạng toán này thường xuyên. Đặc biệt các em nên đọc kỹ đề bài xem có bị giấu bẫy hay không, từ đó tìm được phương pháp làm bài đúng và nắm chắc điểm số trong tay.