Ngữ Văn là một trong những môn khó có thể đạt điểm tuyệt đối, tuy nhiên điều mà các thí sinh lo lắng đó là trong thời gian 120 phút làm thế nào để có cách trình bày bài thi môn Văn một cách tốt nhất để tạo ấn tượng với người chấm bài.

Không nên học tủ

Môn Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, đối với môn thi này đề bài sẽ được bốc thăm một cách ngẫu nhiên vì vậy có thể rơi vào bất cứ bài nào có trong chương trình kể cả những bài vừa mới thi năm trước.

Nhiều thí sinh thường tham khảo đề thi ở một số năm gần đây để loại bỏ khả năng rơi vào đề thi năm nay thế nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, học sinh cần phải loại bỏ ngay suy nghĩ học tủ để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Phân bố thời gian một cách hợp lý

Các em cần có sự phân bố thời gian một cách hợp lý, tránh đi tập trung thời gian vào một câu nào đó, để dẫn đến mất điểm ở những câu khác. Thông thường, bài đọc hiểu các em nên dành khoảng 20 phút, nghị luận xã hội dành khoảng 25 phút còn thời gian còn lại tập trung cho câu nghị luận văn học.

Trước khi làm bài nghị luận văn học, chỉ cần vạch ra một vài ý chính cần phân tích, không nên lập dàn ý chi tiết hay viết nháp cụ thể mở bài, kết bài bởi như vậy sẽ mất khá nhiều thời gian.

Xác định sai yêu cầu đề bài

Câu Nghị luận xã hội thông thường yêu cầu thí sinh bình luận về một vấn đề nào đó, chứ không phải là chứng minh. Vì vậy trong bài viết các em học sinh cần bày tỏ rõ thái độ của mình đối với vấn đề đó chứ không nên quá tập trung vào việc đưa dẫn chứng, mỗi đoạn văn chỉ cần đưa từ 3 -4 dẫn chứng là đủ.

Lỗi diễn đạt, trình bày, chữ viết

Bài văn cần trình bày sạch đẹp, rõ ràng và mạch lạc, tránh tình trạng trình bày không khoa học, chữ viết xấu hoặc gạch bỏ ý vô tội vạ. Bên cạnh đó việc mắc lỗi diễn đạt trong bài văn sẽ khiến bài bị trừ điểm khá nặng, không nên viết hoa tự do hoặc viết tắt, cần viết đúng chính tả.

Chỉ còn mấy tháng nữa các sĩ tử lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia, hiện tại các bạn đã biết năng lực của mình đến đâu chưa? Nếu chưa hãy đăng ký tham gia thi thử ngay tại Thiquocgia.vn để biết rõ hơn nhé!