Lộ trình ôn thi cấp tốc để đạt 9 điểm Địa lý
Địa lý là môn học được khá nhiều bạn lựa chọn đăng kí thi để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Môn học này đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng tổng hợp kiến thức cũng như biết vận dụng linh hoạt các hiểu biết xã hội của mình để đạt được kết quả cao.

Thí sinh cần chú ý khái quát kiến thức như sau:
• Phần I. Địa lí tự nhiên: Giới thiệu khái quát về vị trí địa lí của nước ta, bốn đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam; đề ra những vấn đề nổi bật và biện pháp khai thác, bảo vệ tự nhiên trong những năm gần đây.

• Phần II. Địa lí dân cư: Chương trình nêu ba vấn đề nổi bật hiện nay về dân cư nước ta: các đặc điểm dân số và vấn đề phân bố dân cư chưa hợp lí của nước ta; vấn đề lao động và việc làm từ đó đưa ra sáu hướng giải quyết tốt hơn vấn đề việc làm; vấn đề đô thị hóa, những tác động tích cực và vấn đề cần khắc phục của việc phát triển đô thị hóa ở nước ta.

• Phần III: Địa lí kinh tế: Đây là phần chiếm nhiều thời lượng nhất trong chương trình
 
Địa lí của sách giáo khoa lớp 12; bao gồm 2 đơn vị kiến thức chính:
Tìm hiểu một số vấn đề phát triển và phân bố ba ngành: nông nghiệp – lâm nghiệp – ngư nghiệp, công nghiệp – xây dựng, dịch vụ. Trong từng ngành lại tìm hiểu một số ngành kinh tế tiêu biểu.

Tìm hiểu về địa lí các vùng kinh tế: giới thiệu khái quát về từng vùng kinh tế, các vấn đề nổi bật về phát triển kinh tế của từng vùng (thế mạnh, hình thành cơ cấu, phát triển hạ tầng…)

Phần thứ tư thí sinh cần chú ý đó là Địa lý địa phương phần này để khái quát được cao dễ nhớ và dễ thuộc. Một trong những kinh nghiệm của học sinh các năm đó là nên hình thành sơ đồ hóa. Điều này sẽ giúp học sinh dễ hình dung và hệ thống kiến thức ôn tập hơn.

Lập sơ đồ tư duy kiến thức môn Địa lý như thế nào?
Hình thành sơ đồ tư duy giúp các bạn học sinh dễ dàng ôn tập khi đã có một hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc. Đồng thời kiến thức cũng dễ dàng được ghi nhớ và dễ hiểu hơn.

Các bước hệ thống hóa kiến thức Địa lý

Bước 1: Yêu cầu học sinh phải có đủ dụng cụ học tập: bút màu đỏ, màu xanh, màu đen, thước kẻ, giấy A4 và kẹp giấy A4.

Bước 2: Tiến trình bài ôn tập:
Chia kiến thức thành các chủ đề riêng biệt để thuận tiên hơn trong việc hệ thống
Chủ đề tự nhiên với 6 nội dung: Vị trí địa lí và phạm vi lãnh thổ, 4 nội dung về 4 đặc điểm tự nhiên Việt Nam, sử dụng và bảo vệ tự nhiên.

Chủ đề dân cư  tìm hiểu 3 nội dung: đặc điểm dân số, đặc điểm nguồn lao động, đô thị hóa.

Chủ đề các ngành kinh tế: với 4 nội dung: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành nông nghiệp, ngành công nghiệp, ngành dịch vụ.
Chủ đề các vùng kinh tế: Chia thành 9 nhóm: 7 vùng kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm, kinh tế biển

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ: Sơ đồ mang tính khái quát nhưng cần đảm bảo đầy đủ nội dung bài học, chọn lọc từ ngữ đặc trưng của vấn đề trình bày. Cần tận dụng cỡ chữ, màu sắc khi thể hiện các cấp độ của luận điểm, đặc điểm trong từng sơ đồ để học sinh dễ ghi nhớ khi học. Sơ đồ nên đơn giản về hình thức dễ theo dõi, dễ học, in đậm hoặc đổi màu những từ khóa.

Bước 3: Tiến hành ôn tập
CLICK NGAY ĐỂ XEM BÍ KÍP ÔN TẬP HIỆU QUẢ MÔN ĐỊA LÝ