Tháng 4 là thời điểm tốt để các bạn thí sinh chăm chỉ luyện đề bởi khi thí sinh luyện đề trước kỳ thi từ 2-3 tháng thì phong độ làm bài của thí sinh sẽ được cải thiện và tác động đến trí nhớ, vì thế nếu chúng ta luyện đề quá muộn thì sẽ không kịp. Thế nhưng trong giai đoạn nước rút này việc luyện thi thế nào cho hiệu quả cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Xem quá trình luyện đề như đang ngồi trong phòng thi

Thực chất nhiều thí sinh thường luyện đề theo phương pháp khoanh đáp án một cách miệt mài như thể đang ngồi thi tuy nhiên điều quan trọng sau quá trình luyện đề đó là các em thu nạp được kiến thức và kỹ năng gì chứ không phải điểm số của các em sau mỗi kỳ thi thử.

Bấm giờ khi làm bài

Nếu kiến thức chưa hoàn thiện mà bạn vẫn tiếp tục thi thử thì sẽ làm cho tình trạng sa sút hơn, đồng thời cảm thấy chán nản trong việc ôn luyện, vì thế hãy chắc chắn nhớ kiến thức rồi mới đăng ký thi thử nhé!

Chỉ chú trọng luyện những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao

Nhiều học sinh có học lực từ loại khá trở nên chỉ tập trung luyện các dạng đề ở mức độ vận dụng và vận dụng cao bởi theo các học sinh muốn đạt điểm tối đa cần phải luyện tập nhuần nhuyễn các câu khó trong bài, tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Với thời điểm 50 phút và 40 câu thì số điểm ở mỗi câu là như nhau, người chấm thi chỉ quan tâm xem ai làm được nhiều câu đúng hơn là ai làm được nhiều câu khó hơn.

Dựa trên một số phân tích trên, Thi Quốc Gia đưa ra một số gợi ý để thí sinh luyện đề hiệu quả:

Chọn bộ đề có chất lượng, đúng cấu trúc để luyện tập

Đây là việc làm khá đơn giản, các em có thể lựa chọn đề thi ở những nơi có chất lượng, như NXB Giáo Dục, bởi đây là NXB trực thuộc Bộ Giáo Dục nên các đề thi ra sẽ tương đối sát và theo khung chuẩn đề của Bộ

Luyện đề theo từng giai đoạn

Thí sinh nên xem xét năng lực của bản thân để có kế hoạch luyện đề sao cho phù hợp nhất. Thí sinh nên luyện tập nhuần nhuyễn 30 câu đầu bao gồm: hiểu, biết và vận dụng, luyện giải các bài này một cách thuần thục mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Thí sinh cũng nên luyện tập đi luyện tập lại một nội dung sao cho nhanh đến mức độ phản xạ khi đó kiến thức sẽ trở thành lối mòn và thí sinh có thể bình tĩnh giải quyết nó.

Vì thế mỗi thí sinh cần làm từ 15 - 20 đề chuẩn, sau đó luyện tập các đề đó từ 15- 20 lần sao cho thành thục nhất. Thí sinh có thể đăng ký để sở hữu kho đề chuẩn tại đây