Vậy chúng ta cần lựa chọn nguyện vọng thế nào, sắp xếp thứ tự nguyện vọng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin với Thi Quốc Gia qua bài viết sau đây nhé!

1. Chọn nguyện vọng thông minh, không chọn quá nhiều.

Trên thực tế, Bộ giáo dục không giới hạn số nguyện vọng mà thí sinh có thể đặt. Tuy nhiên, nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Trong trường hợp thí sinh rớt nguyện vọng 1 nhưng đủ điểm cả nguyện vọng 2 và 3 thì thí sinh chỉ được trúng tuyển vào nguyện vọng 2. Do vậy, các thí sinh nên đặc biệt ưu tiên khoảng 3 nguyện vọng và phải theo thứ tự đam mê. Khi đã không đam mê, không theo đuổi thì việc các em đăng ký tới 5-10 nguyện vọng chẳng để làm gì.

Thí sinh nên cân nhắc đăng ký nguyện vọng theo 3 nhóm trường dựa vào điểm trúng tuyển các năm trước: nhóm cao hơn, nhóm phù hợp và nhóm thấp hơn so với năng lực thực tế của bản thân. Tuy nhiên, cả 3 nhóm trường phải cùng vào ngành học mình yêu thích, trong đó nguyện vọng đầu tiên là ngành yêu thích nhất. Thí sinh không nên trông chờ vào đợt nguyện vọng điều chỉnh mà tốt nhất ở đợt đăng ký ban đầu:

– Thí sinh hãy viết xuống danh sách các trường và ngành mà em thực sự yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này. Các em có thể loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm của mình (hãy nhớ là quá cao thôi nhé, ví dụ là cao hơn 5 điểm). Nếu teen đạt 20 điểm thì có lẽ không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 27- 28 điểm). Sau đó thí sinh có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi các em có danh mục mà mình ưng ý. Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của các em.

– Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của các em, hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của teen chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của các em. Cũng đừng e ngại khi trường/ngành các em ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của em. .Trường/ngành nào teen ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào các em ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy các em sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà  các em thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 thí sinh vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu teen vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, các em sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

2. Xác định mục tiêu, có nên chọn ngành hot?

Công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT thời gian qua đã được ngành giáo dục quan tâm. Tuy nhiên vẫn có những khúc mắc từ thí sinh vẫn chưa được giải đáp, đặc biệt là vấn đề “Có nên lựa chọn ngành danh giá?”

Đây là một tư tưởng khá bảo thủ của đa số bộ phận từ phụ huynh tới học sinh. Mọi người cần xóa bỏ định kiến về nghề danh giá để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nghề danh giá là nghề đem lại giá trị cho xã hội, phát triển và đáp ứng nhu cầu của cá nhân, giữ được nhân cách con người tốt đẹp. Như vậy, không nên so sánh nghề này với nghề kia bởi nghề nào đáp ứng được những tiêu chí đó cũng đều danh giá. Teen chỉ cần có đam mê và thực sự muốn theo đuổi ngành đó thì hãy kiên định với lý trí của bản thân

Bên cạnh đó, nghề có thu nhập cao nhất là nghề “chuyên nghiệp nhất” và bất cứ nghề nào cũng có thể chuyên nghiệp được. Ví dụ: Nghề cắt tóc, gội đầu nếu chuyên nghiệp thì đều có thu nhập có tốt. 

Hiện nay, chỉ còn 3 ngày nữa đề thí sinh điền nguyện vọng, các thí sinh nên lưu ý quyền điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo hình thức online hoặc điều chỉnh bằng phiếu tại các trường THPT nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tận dụng tốt quy định này nhằm tăng khả năng trúng tuyển ngành nghề yêu thích.