Theo Đại diện của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường nhận được khoảng 53.000 đăng ký trong đó chỉ tiêu của trường là 6.500, nguyện vọng 1 đạt gần 70% chỉ tiêu, từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 đạt khoảng 140% chỉ tiêu.

Số lượng nguyện vọng ở trường tăng nhiều hơn năm ngoái

Cũng theo Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải, tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường năm 2018 cao hơn năm 2017, số nguyện vọng 1 ở Hà Nội khoảng 2000, nguyện vọng 2 khoảng 2.500 trong khi đó tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 3.500

Ngoài ra, số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào trường cũng chia đều từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 10. 

Tại Đại học Đà Nẵng, số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường cũng tăng khoảng vài nghìn hồ sơ, tuy nhiên chỉ tiêu năm nay của trường có tăng hơn so với năm trước, do có một trường Cao đẳng chuyển thành trường Đại học đó là Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Có ngành đăng ký vượt 200%

Khi nhận dữ liệu về hồ sơ đăng ký của thí sinh, nhiều trường phát hoảng vì có sự chênh lệch lớn giữa các ngành. Tại trường Đại học Đà Nẵng, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô của trường có số lượng nguyện vọng đăng ký khá lớn.

Tương tự như Đại học Đà Nẵng, ở Đại học Công nghệ Giao thông vận tải ngành này cũng chiếm số lượng thí sinh đăng ký lớn nhất. Ước tính của trường, số lượng thí sinh đăng ký vào nguyện vọng này lên tới 200% chỉ tiêu, trong khi đó một số ngành khác lại có số lượng nguyện vọng đăng ký không lớn.

Tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm trước có một số ngành khó tuyển sinh, thì năm nay đã có dấu hiệu khởi sắc như Kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật sinh học, tuy nhiên hai ngành Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Hóa Sinh lại chưa thu hút được thí sinh khi đăng ký xét tuyển.

Việc mất cân đối về hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường sẽ khiến các trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Đến thời điểm hiện tại việc ngành tuyển không hết, ngành tìm không ra vẫn là bài toán khó đối với các trường Đại học, Cao đẳng.

Một điểm mới của mùa tuyển sinh năm 2018 đó là các trường được tự quyết định điểm sàn, vì thế một số trường có cơ hội tuyển sinh thí sinh có điểm thi ở mức thấp.

Tuy nhiên việc hạ sàn chỉ có tính chất trước mắt, còn về lâu dài học sinh và phụ huynh sẽ quay lưng lại với trường vì thế yêu cầu về chất lượng đào tạo phải được  đặt lên hàng đầu.

ĐĂNG KÝ NGAY GÓI LUYỆN ĐỀ CỦA THI QUỐC GIA ĐỂ BẤT CHẤP CHỈ TIÊU CỦA CÁC TRƯỜNG NHÉ!