Theo đánh giá của nhiều thí sinh, kiến thức Lịch Sử năm nay chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12 và chủ yếu ở giai đoạn 1945 - 1975, kiến thức lớp 11 chỉ có một số câu hỏi thuộc phần Lịch Sử thế giới. Đề Lịch Sử kiến thức không quá rộng nên nhiều thí sinh cho rằng nếu nắm chắc kiến thức có thể đạt được từ 7-8 điểm.

Tuy nhiên đề Lịch Sử năm nay cũng có tính phân hóa cao, không đơn thuần là những câu hỏi mang tính lý thuyết mà cần các em phải đào sâu và tìm tòi, bởi thế để đạt điểm số cao các em không chỉ thuộc lý thuyết suông mà cần hiểu rõ các vấn đề. Đặc biệt, học cụ thể các giai đoạn lịch sử, trong đó trọng tâm là giai đoạn 1945 - 1975.

Cũng theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi Lịch Sử năm 2018 có phần dễ chịu hơn so với năm trước, tất cả nội dung đều nằm ở trọng tâm của chương trình, kể cả chương trình lớp 11 nên hầu hết các em đều đã học qua.

Đề thi chỉ có khoảng 5 câu thuộc dạng nâng cao, nhưng cũng ở mức độ vừa phải, không quá khó trong đó có khoảng 2 câu dễ khiến thí sinh bị nhầm lẫn.

Như vậy, để đạt được 6 điểm môn Lịch Sử thì không khó, số lượng thí sinh có thể đạt 8, 9 hay 9,5 điểm cũng có nhiều, nhưng để đạt được điểm 10 quả thực không dễ bởi vẫn còn những câu gây nhầm lẫn cho thí sinh.

Các học sinh nắm chắc kiến thức sách giáo khoa có thể đạt trên điểm trung bình, bởi thế cũng không ít giáo viên thất vọng do đề Sử chỉ phù hợp với tính chất xét tốt nghiệp chứ không phù hợp cho xét tuyển Đại học.

Dưới đây là đề thi môn Lịch Sử mã đề 306 để giáo viên, phụ huynh và học sinh tham khảo: