Để khắc phục tình trạng đề thi năm 2017 chưa có tính phân hóa cao, đề thi năm 2018 được Bộ GD&ĐT chỉ đạo nhóm tác giả ra đề thi khắc phục để làm thế nào đưa ra được đề bài nhằm phân loại học sinh một cách chính xác nhất. Bám sát vào khung chương trình lớp 11 và lớp 12 để xây dựng nội dung câu hỏi đánh giá kiến thức cũng như dựa vào năng lực của học sinh để ra đề thi có tính phân loại cao hơn nhằm mục tiêu chọn lọc những học sinh có học lực tốt hơn để vào học các trường Đại học, Cao đẳng.

Như các năm trước, đề thi có những môn thi theo hình thức tự luận, có thể chỉ hướng đến một nhóm người. Tuy nhiên hai năm trở lại đây, khi chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm thì kiến thức được phủ trên diện rộng, và việc chuẩn hóa đề thi đòi hỏi yêu cầu cao hơn, thực hiện đầy đủ 9 bước và theo các quy trình nghiêm ngặt, có thử nghiệm, và sau khi đã chọn xong các câu hỏi chuẩn hóa sẽ thực hiện tiếp việc ra đề thi và đề thi cũng tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt như vậy.

Được biết ở kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018, thời gian giữa các môn thi thành phần rút ngắn từ 20 phút xuống còn 10 phút như vậy, quy định về thời gian giảm đi một nửa so với năm 2017. Bộ cũng lưu ý với các thí sinh trong suốt thời gian làm bài thi tổ hợp, thí sinh không được ghi bất cứ một nội dung hay dấu hiệu nào liên quan đến bài thi và đề thi ra các tài liệu, giấy nháp có chữ kí của cán bộ coi thi.

Một điều nữa thí sinh cũng cần lưu ý đó là với những bài thi môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thí sinh được bảo lưu điểm của từng môn thi và môn thi thành phần nếu môn thi đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017.

Khi đăng ký bảo lưu điểm thí sinh phải ghi rõ ràng điểm của các môn thi thành phần đó trong phiếu đăng ký dự thi.

Kỳ thi năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 tới đây!

ĐĂNG KÝ LUYỆN THI THPT QUỐC GIA 2018 NGAY HÔM NAY