Kỳ thi này sẽ tích hợp được kỹ năng đọc hiểu, phân tích của bài SAT và kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề của bài thi TSA. Kết quả thi sẽ được sử dụng để xét tuyển trực tiếp vào các trường thành viên mà không cần thông qua kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Đề thi trắc nghiệm gồm 3 phần

Đề thi đánh giá năng lưc sẽ là dạng bài thi tổng hợp gồm 100 câu hỏi với thời gian thi kéo dài trong 150 phút được chưa thành 5 phần nội dung khác nhau bao gồm: 40 câu hỏi đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ (20 câu trắc nghiệm nguôn ngữ tiếng Việt, 20 câu ngôn ngữ tiếng Anh, 20 câu trắc nghiệm liên quan đến suy luận logic và Toán học, 40 câu đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các tình huống. Cấu trúc đề thi này có phần tương tự với các đề thi do một số trường đại học tại Việt Nam tổ chức như Đại học FPT, Clever Academy…ngoại trừ phần sử dụng ngôn ngữ.

Do được xây dựng lại từ hệ thống bài thi SAT theo chuẩn của Mỹ và hệ thống các câu hỏi tư duy phản biện trong bài thi TSA do vậy chất lượng đề thi luôn được đảm bảo đánh giá chính xác nhất năng lực của thí sinh tham dự.

Phạm vi kiến thức đề thi vẫn thuộc chương trình THPT

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, phạm vi kiến thức của đề thi vẫn thuộc chương trình THPT. Tuy nhiên đây là dạng đề thi không đanh giá năng lực nhớ và thuộc bài của các thí sinh mà tập trung nhiều hơn vào khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề. Đây là những yếu tốt được nhiều trường đại học Quốc tế đánh giá cao ở các sinh viên.

Tiến sĩ Chính nhấn mạnh: “Nội dung đề thi sẽ khác với kỳ thi THPT quốc gia mà Bộ tổ chức, trong đó câu hỏi sẽ không đánh đố và người dự thi cũng không cần ôn luyện mới làm được”.

Mỗi đợi thi sẽ diễn ra tại 3 địa điểm

Theo dự kiến, trong năm 2018 kỳ thi sẽ được tổ chức một đợt vào khoảng một tuần sau kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi sẽ tổ chức tại 3 điểm (TP.HCM, Bình Định và An Giang) để thuận tiện cho các thí sinh tham dự.

Có 2 hình thức thi gồm đăng ký thi trực tuyến hoặc thi trực tiếp tại các kiểm thi cho trước. “Kỳ thi này sẽ không hạn chế đối tượng tham gia dự thi, tuy nhiên việc sử dụng kết quả thi này để xét tuyển sẽ có những điều kiện ràng buộc do từng trường quy định. Do vậy kể cả học sinh lớp 11 nếu muốn tập dợt vẫn có thể đăng ký thi”, ông Chính cũng cho biết thêm.

Được biết trường đại học Quốc gia Hà Nội đã từng tổ chức những kỳ thi đánh giá năng lực tương tự và lấy kết quả thi này làm căn cứ xét tuyển Đại học. Tuy nhiên vào năm 2017 trường đã quyết định thay đổi chính sách và chỉ sử dụng duy nhất kỳ thi THPT Quốc Gia làm tiêu chí đánh giá chính.

Vậy là các bạn sĩ tử lại có thêm cơ hội để bước vào cánh cổng đại học mà không cần tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Điều này chắc chắn sẽ giúp giảm áp lực và tâm lý lo âu cho kỳ thi sắp tới.

Theo: báo Thanh Niên