Đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giải trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là tất cả mọi nơi có con nguời sinh sống đều có sự xuất hiện của thiết bị điện, điện tử.

Chính vì vậy, ngành kỹ thuật Điện – Điện tử ngày càng có nhu cầu nhân lực lớn và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Nếu học tốt ngành này, chắc chắn sau khi ra trường bạn không cần phải lo đến vấn đề không có việc để làm.

Vậy ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử là gì? Bạn được đào tạo học tập những gì liên quan đến ngành này? Công việc cụ thể sau này của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Thi Quốc Gia qua bài viết sau đây nhé!

1. Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử là gì?

Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ, với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông…

Khi theo học ngành kỹ thuật Điện - Điện tử các bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.  Bạn sẽ được dạy cách thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời, thiết kế vi mạch, điều khiển hệ thống, thiết kế nhà thông minh, robotic, kỹ thuật truyền thông mã hóa, số hóa,lập trình vi điều khiển, hệ thống nhúng ...

Ngành kỹ thuật Điện - Điện tử có nhiều chuyên ngành như: điện, điều khiển tự động, điện tử - viễn thông... Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho bạn những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn.

Cụ thể, bạn sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện...

2. Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử bạn có thể đảm nhận những công việc sau:

  • Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất,…
  • Chuyên viên, kỹ thuật viên tại các công ty, tập đoàn bưu chính – viễn thông, các đài truyền hình, đài phát thanh…
  • Nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.
  • Giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử tại các trường ĐH, CĐ, Trung cấp chuyên nghiệp…

Hiện nay, với sự hội nhập kinh tế quốc tế cũng như sự phát triển mạnh mẽ và liên tục của hàng loạt nhà máy công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… càng đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng cán bộ kỹ thuật có trình độ cao về điện, điện tử và tự động hóa công nghiệp do đó cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành này khá phong phú và rộng mở. Teen nào có hứng thú với ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử gần như có thể yên tâm sau khi ra trường không thiếu cơ hội việc làm.

3. Các trường ĐH nào đào tạo ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử?

Hiện nay hầu hết các trường tuyển sinh khối ngành kỹ thuật đều đào tạo ngành kỹ thuật Điện – Điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm được 1 trường đại học đào tạo ngành này trên cả 3 miền đất nước. Tiêu biểu nhất có thể kể tới các trường sau:

-    Đại học Bách Khoa Hà Nội
-    Đại học Điện Lực
-    Đại học Thủy Lợi
-    Đại học Công Nghiệp Hà Nội
-    Đại học Giao Thông Vận Tải
-    Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
-    Đại học Công Nghệ TPHCM
-    Đại học Bách Khoa – ĐH QG TPHCM
-    Đại học Cần Thơ
-    Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng