Theo xu hướng hội nhập toàn cầu hóa hiện nay, Logistics được ra đời, phát triển và dần trở thành một công việc có sức hút vô cùng lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ đang tìm kiếm cho mình một cơ hội nghề nghiệp mới, nhiều triển vọng phát triển, thăng tiến.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người còn khá bỡ ngỡ, mơ hồ, không hiểu rõ về công việc của ngành Logistics là làm gì, vậy nên Thi Quốc Gia xin chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về những cơ hội nghề nghiệp, kiến thức được đào tạo khi theo học ngành Logistics.

Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây bạn sẽ thấy hứng thú và yêu thích ngành Logistics và biết đâu đấy lại quyết định thử sức và gắn bó với ngành nghề đầy mới mẻ và triển vọng này.

Logistics là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, Logistics là một khâu trung gian giúp đưa sản phẩm, hàng hóa từ cơ sở sản xuất, nhà cung cấp tới tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất thông qua các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, đóng gói, bao bì, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm các thủ tục xuất nhập khẩu hải quan,..

Logistics góp phần lớn vào thành công của sự tăng trưởng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp làm tốt Logistics thì doanh nghiệp đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về vận chuyển cũng như thời gian, nhân lực không hề nhỏ đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống thấp nhất từ đó năng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, đem lại cơ hội lợi nhuận cao hơn.

Cơ hội và thách thức khi theo học Logistics

Ngành Logistics đã có mặt tại Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, lên đến 35 – 40%. Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam cho tới năm 2019, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần thêm khoảng 18.000 lao động và các doanh nghiệp sản xuất thương mại cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về logistics. Điều này cho thấy, cơ hội nghề nghiệp và phát triển của những bạn theo học ngành này là rất lớn, bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được việc làm tốt với mức lương cao tại các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước ngay khi ra trường.

Nếu bạn là người có tầm nhìn xa, khả năng dự báo và phán đoán tốt thì Logistics chính là một ngành học mà bạn nên cân nhắc theo đuổi.

Tuy nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng để thành công với Logistics cũng đòi hỏi bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. 

Đầu tiên phải kể đến khả năng thông thạo ngoại ngữ của bạn vì hầu hết hoạt động Logistics luôn gắn liền với các giao dịch mua bán quốc tế, các biên bản, chứng từ vì thế mà cũng được trình bày dưới dạng tiếng Anh, tiếng nước ngoài vì vậy thông thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ sẽ là một điểm cộng rất lớn, một bàn đạp vững chắc giúp bạn tìm thấy cơ hội ở bất cứ doanh nghiệp nào.

Thứ hai vì tính chất chất chặt chẽ của hoạt động Logistics mà phẩm chất cần có ở một người làm trong lĩnh vực này cần phải tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo đúng quy trình thời gian để chuỗi cung ứng được vận hành một cách trôi chảy.

Cuối cùng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý di chuyển thường xuyên, đặc biệt khi bạn lựa chọn các công việc liên quan đến xuất nhập khẩu.

Học Logistics ra trường làm gì?

Khi bạn sở hữu tấm bằng ngành Logistics trong tay, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm như: làm việc tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, các công ty vận tải hay các phòng ban như phòng xuất nhập khẩu, phòng cung ứng vật tư, phòng quản lý kho vận,..của hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhỏ tại Việt Nam hiện nay.

Những vị trí công việc cụ thể của ngành Logistics gồm có:

-    Nhân viên xuất nhập khẩu

-    Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

-    Nhân viên thu mua

-    Chuyên viên kiểm kê hàng hóa

-    Nhân viên quản lý hàng hóa

-    Điều phối viên về vận tải

-    Điều phối viên sản xuất/ Phân tích viên

Học Logistics ở đâu?

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên, nếu bạn cảm thấy mình là người phù hợp với ngành này thì đừng ngần ngại đăng ký thi tuyển vào các trường sau đây để được đào tạo về Logistics một cách bài bản và chuẩn xác nhất nhé.

-    Trường Đại học Ngoại Thương 

-    Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

-    Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

-    Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

-    Trường Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM