Bác sĩ gây mê và êkip của mình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của một bệnh viện. Bác sĩ gây mê không thể thiếu được trong các ca phẫu thuật, cũng như nhiều những thủ thuật khác như nội soi tiêu hóa và sản khoa (gây tê ngoài màng cứng giúp đẻ không đau), mà họ còn chuyên chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong các ca phẫu thuật, cũng như xử lý các tình huống cấp tính có thể xảy ra ở phòng săn sóc đặc biệt ICU, giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau trong mọi tình huống.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực bác sĩ gây mê hồi sức rất cao. Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillippines (1/28.118).

Do đó, những bạn theo đuổi học gây mê hồi sức sẽ có triển vọng nghề nghiệp lớn. Tuy nhiên, việc ra trường có xin được việc làm dễ dàng hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào những kiến thức, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm của sinh viên khi theo học tại trường.

Hiện tại, gây mê hồi sức là bộ môn hoặc chuyên ngành tại các trường đại học y, thường thuộc ngành điều dưỡng. Nếu muốn theo đuổi công việc gây mê hồi sức sau khi thi THPT quốc gia 2019, bạn có thể tham khảo các lựa chọn sau:

Ngành Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức tại ĐH Y Dược TP.HCM. Năm ngoái, điểm trúng tuyển là 20.

Ngành Điều dưỡng tại ĐH Y Dược Cần Thơ có điểm chuẩn thấp hơn, với 19,5 điểm.

Ngoài ra, nếu theo học ngành Bác sĩ đa khoa tại ĐH Y Hà Nội, bạn cũng có thể đăng ký các khóa gây mê trong quá trình học ở trường.

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa tương đối cao. Năm ngoái, ĐH Y Hà Nội lấy 24,75 điểm cho ngành này.