Lưu ý khi viết mở bài

Mở bài nên lưu ý viết ngắn gọn bởi nếu viết mở bài quá dài dòng sẽ khiến các bạn học sinh mất thời gian, đồng thời cạn kiệt ý tưởng cho phần thân bài. Chính vì thế ở phần đầu tiên chỉ nên hé mở vấn đề, còn nội dung đặc sắc nên đề đến phần thân bài khai thác.

Tuy nhiên phần mở bài cũng cần nêu rõ về vấn đề cần nghị luận để người đọc chú ý. Cách để dễ chiếm được cảm tình nhất với người đọc đó là những liên tưởng khác lạ bởi sự liên tưởng này sẽ giúp bài văn của bạn nổi bật giữa hàng trăm bài văn khác.

Phần mở bài cũng nên dùng những từ ngữ giản dị, mộc mạc, tránh sáo rỗng và gượng ép để không gây cho người đọc sự giả tạo khi tiếp cận bài viết.

Đồng thời mở bài cũng đi đúng vấn đề trọng tâm bởi nếu lạc đề bạn đã gây mất cảm tình với người chấm rồi!

Cấu trúc của một mở bài

Cấu trúc khi viết một mở bài cần đề cập đến 4 vấn đề chính:

Dẫn dắt vấn đề: Nêu các ý liên quan đến vấn đề cần bàn luận, dẫn dắt người đọc vào vấn đề đã nêu ra, điều quan trọng là cần tạo được cảm tình với người đọc một cách tốt nhất.

Nêu vấn đề: Cần nêu một cách ngắn gọn, khái quát về vấn đề được bàn luận, vấn đề mà mở bài đã nêu ra cũng chính là vấn đề mà cả bài viết đã bàn luận.

Giới hạn vấn đề: Cần giới hạn rõ vấn đề trong khuôn khổ nhất định, để khi đi sâu vào bài viết không bị lan man

Nêu thao tác nghị luận chính của bài: Phân tích, chứng minh, giải thích, bình luận

CHỜ CHÚT, BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THPT QUỐC GIA ONLINE CHỨ?

Để xác định được đúng vấn đề mà đề bài đề cập đến, cần tô đậm các từ khóa chính trong bài và lấy đó làm trọng điểm để viết mở bài xoay quanh vấn đề đó. Nếu xác định không đúng vấn đề dễ dẫn đến đi sai hướng đề bài đã nêu. Thông thường, một đề bài khi được đưa ra thì vấn đề sẽ nằm ở dạng nổi hoặc dạng chìm

Dạng nổi nghĩa là dạng đề mà nội dung, hình thức, phương thức, vấn đề được đưa ra một cách trực tiếp và rõ ràng yêu cầu thí sinh trình bày về vấn đề đó.

Dạng chìm là dạng đề mà không nêu rõ yêu cầu của nội dung cũng như cách thức, phạm vi nghị luận. Đòi hỏi người viết phải phân tích, đánh giá khát quát từ nội dung chính để nêu bật vấn đề.

Có hàng trăm cách mở bài khác nhau, trên đây chỉ là gợi ý cho các bạn học sinh dễ dàng hơn khi bắt đầu khai thác về một vấn đề. Tùy thuộc vào năng lực ngôn ngữ của mỗi học sinh sẽ có những mở bài hấp dẫn riêng nhằm tạo dấu ấn với người đọc.