Đề thi trắc nghiệm Hóa học tích hợp chứa 70% là dễ và trung bình, theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2017 cho thấy trong số 50 câu thì có đến 26-28 câu hỏi lý thuyết, chiếm đến 6,5-7 điểm. Đây thực sự là “kho điểm” mà học sinh cần tập trung khai thác để chiếm lợi thế cho mình.

Ví như trong lúc nấu ăn, các biến đổi chất xảy ra một cách rất phức tạp đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, hay bột giặt, phân bón, dược phẩm... là những ứng dụng của hóa học trong cuộc sống chúng ta.

Nhiều ý kiến cho rằng môn Hóa thú vị bởi những thí nghiệm vô cùng hấp dẫn và cụ thể, không trừu tượng như Vật lý.

Hóa học thực sự không phức tạp như tưởng tượng, mà tất cả chúng đều có quy tắc để nhớ. Chỉ cần học bài bản từ thấp đến cao là đã có thể hiểu được. Và Hóa cũng là môn học được đưa vào chương trình muộn nhất trong 3 môn Toán  - Vật lý – Hóa học. Theo thống kê, Toán là môn học được học sinh chuộng nhiều, Hóa học cũng là môn “dễ nuốt” với khá nhiều học sinh bởi dễ dàng liên hệ trong thực tiễn. Còn môn học “khó nhằn”, khô khan nhất có thể được coi là môn Vật lý. Trong 3 môn, thì số lượng thí sinh đạt điểm 10 nhiều nhất cũng thuộc về môn Hóa học, như vậy có thể thấy, môn Hóa học cũng thực sự không quá khó đúng không nào. Vậy cách học như thế nào để biến môn Hóa “khó” thành “dễ”, hãy cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây nhé:

Bước thứ nhất, nắm chắc lý thuyết cơ bản

Đề thi trắc nghiệm Hóa học tích hợp chứa 70% là dễ và trung bình, theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2017 cho thấy trong số 50 câu thì có đến 26-28 câu hỏi lý thuyết, chiếm đến 6,5-7 điểm. Đây thực sự là “kho điểm” mà học sinh cần tập trung khai thác để chiếm lợi thế cho mình. Vì vậy muốn đạt điểm 7,8 môn Hoá đối với các em mất gốc không hề quá khó, quan trọng nhất chính là học – hiểu thật kỹ lý thuyết. Bởi vậy, học kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa hóa học chính là bước thứ nhất để đạt điểm cao, hãy cố gắng ghi nhớ nhé.

Những năm gần đây, đề thi ra theo sách giáo khoa 12 cơ bản (đã giảm tải). Vì vậy, các em tuyệt đối không học theo sách giáo khoa nâng cao, cũng như cần tìm hiểu để nắm được nội dung đã giảm tải (ví dụ chương 1 đã bỏ phần “chỉ số chất béo”, “xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp”; chương 3 đã bỏ “enzim và axit nucleic”...), hay lao theo những tài liệu trôi nổi trên mạng. Việc này vừa giúp các em không tốn thời gian vô ích, gây loạn kiến thức, mà còn giúp có sự tập trung cao vào đúng nội dung cần học để đạt kết quả tốt nhất.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

Bước thứ 2, chính là luyện đề thi

Các em hãy làm đề thi đại học trong khoảng 7 năm gần nhất, đảm bảo bản thân thi như thi thật, làm thật kỹ, so đáp án xem sai chỗ nào, hổng lý thuyết chỗ nào thì đọc lại sách giáo khoa để bổ sung, củng cố lại kiến thức phần đó, như vậy chắc chắn các em sẽ nhớ rất lâu. Để luyện nhiều đề thi hơn nữa, các em truy cập thiquocgia.vn để tham gia luyện thi 100 bộ đề thi mới nhất.

Khi làm bài thi trắc nghiệm bất kỳ môn nào, các em nên làm từ đầu đến cuối từng câu để vừa tiết kiệm thời gian vừa không bỏ sót câu nào, nếu làm cách câu  thì sẽ rất mất thời gian vì đọc đề nhiều lần và hay ghi nhầm đáp án lên phiếu trắc nghiệm, sẽ gây bất lợi cho mình. Hãy chia nhỏ tổng thời gian cho các câu, nếu làm 1 câu nào quá thời gian, hay dùng bút ghi nhớ lại câu đó để làm sau, sau đó chuyển qua câu khác để đảm bảo tiến độ không bị chậm.

Khi làm bài nên đọc kỹ câu hỏi, theo thống kê có đến 70% học sinh làm sai vì những lý do rất đáng tiếc: hiểu sai yêu cầu câu hỏi. Vì vậy, để tránh có những sai lầm đáng tiếc, hãy:

- Đọc đề thật kỹ: Chỉ chọn đáp án sau khi đã đọc cẩn thận hết đề, bao gồm cả 4 phương án chọn. Trong quá trình đọc, hãy gạch chân những “từ khóa” ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng như lượng chất, điều kiện phản ứng, yêu cầu giới hạn của câu hỏi, chiều sắp xếp, phần in đậm…

- Kỹ năng đọc ngược đề: Thay vì đọc xuôi từ trên xuống, các em nên đọc thẳng vào câu hỏi cuối cùng của đề bài. Việc này giúp tiết kiệm thời gian đồng thời tập trung suy nghĩ để giải quyết đúng và nhanh câu hỏi, đặc biệt với câu hỏi đếm.

Bước 3, hệ thống hóa kiến thức và liên kết chúng với nhau

Học hóa học hay bất kỳ môn học nào cũng nên kết hợp giữa đọc và viết, vừa đọc vừa viết sẽ giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, các em có thể trình bày dưới dạng Mindmap (bản đồ tư duy) theo logic của bản thân. Khi học nên có sự liên tưởng, liên kết đến các mảng kiến thức có liên quan, điều này giúp ghi nhớ và tạo nên mảng kiến thức rộng, chặt chẽ hơn.

Bước 4, có kỷ luật học tập

Trước mỗi lỗi sai (của mình hay của bạn) đều cần trả lời rõ các câu hỏi “sai ở đâu?”, “tại sao sai?”, “sửa như thế nào cho đúng?” và nghiêm túc rút kinh nghiệm để lần sau không lặp lại sai lầm đó. Sai phải sửa, sửa đến khi nào đúng mới thôi, điều này không chỉ giúp các em ghi nhớ sâu sắc kiến thức mà còn tạo nên một thói quen nghiêm túc trong học tập.

Ngoài ra, các em nên có một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại những lỗi sai thường gặp hay nội dung đặc biệt cần chú ý, giúp ghi nhớ lâu.