Để giúp các bạn sĩ tử định hướng nghề nghiệp và giải đáp thắc mắc đến các câu hỏi về nghề nghiệp công việc sau này, Thi Quốc Gia xin giải đáp thắc mắc câu hỏi: "Học ngành Xã hôi học có dễ xin việc hay không?" qua bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Xã hội học (sociology) là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam mặc dù tại các nước phát triển, đây là một trong những ngành khoa học thuộc vào loại “truyền thống” vì nó ra đời vào thế kỷ XIX gắn liền với cuộc Cách mạng Công nghiệp tại châu Âu. 

Mặc dù tên gọi của ngành nghe có vẻ mơ hồ và không mấy hấp dẫn so với những ngành học mang tính thời thượng khác và ngay thời kỳ đầu, các nhà sáng lập xã hội học cũng chú ý đến những vấn đề vĩ mô của xã hội, nhưng xét ở khía cạnh vi mô, khả năng ứng dụng của xã hội học là rất lớn và đây chính là sức hấp dẫn của ngành học này.

Vì là khoa học tư duy về xã hội và hành vi của con người trong xã hội nên người ta có thể vận dụng tri thức xã hội học vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội nếu được học bài bản và biết cách ứng dụng. Vậy nên, hiện nay sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có mặt trong tất cả các ngành nghề của Xã hội: từ phòng nhân sự của các cơ quan ngân hàng, đến các cơ quan quản lí các cấp, các tổ chức phi chính phủ…

Có bốn dạng nghề các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học đó chính là:

– Nghiên cứu giải thích những biến đổi, những đặc trưng của xã hội Việt Nam;

– Tư vấn xây dựng và thực hiện các chính sách xã hội;

– Ứng dụng vào trong các lĩnh vực kinh doanh, quản lí như nghiên cứu thị trường

– Phân tích các vấn đề xã hội trong lĩnh vực báo chí.

Sinh viên ngành Xã hội học được trang bị những kiến thức đại cương trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức chuyên ngành xã hội học, phương pháp nghiên cứu xã hội học và kỹ thuật thu thập thông tin.

Khi tốt nghiệp, cử nhân ngành này có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về phát triển cộng đồng, an sinh xã hội, quản lý xã hội, giới và phát triển giới, truyền thông đại chúng, quản lý dự án, đô thị, nông thôn, kinh tế…

Hiện nay, ngành Xã hội học cũng là một trong những ngành thuộc top ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, các bạn sinh viên ra trường không lo thiếu việc làm. Sinh viên ra trường có thể hoạt động nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội; giảng dạy tại trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, cử nhân ngành Xã hội học cũng được tuyển dụng làm công tác quản lý, tư vấn cho các tổ chức kinh tế, xã hội, các nhà máy, xí nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau; tham gia công tác xã hội trong trong các cơ quan hoặc các tổ chức, đoàn thể hoặc làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự, quản trị hành chính, truyền thông, marketing, tư vấn dịch vụ, quản trị kinh doanh...

Học ngành Xã hội học ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu theo học ngành xã hội học, có thể tham khảo một số trường sau:

- Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn

- Trường ĐH Tôn Đức Thắng

- Trường ĐH Nội Vụ

- Trường ĐH Công đoàn

- Trường ĐH Mở TPHCM

- Trường ĐH Sài Gòn