Áp lực không nhỏ….
Việc phải ôn tập thêm các phần kiến thức Ngữ văn lớp 11 khiến nhiều học sinh lúng túng và có phần mệt mỏi. Vì nhiều em đã lỡ bỏ phần kiến thức này nên bây giờ phải chạy theo phương án thi mới của Bộ GD& ĐT để ôn tập lại. Hay có những em cho rằng, 30% kiến thức  lớp 11 cũng không khó khăn nên chỉ tập trung ôn luyện các tác phẩm lớp 12. Tuy nhiên thưc tế thi thử ở nhiều trường THPT đã chứng minh, kiến thức lớp 11 là phần các em học sinh dễ mất điểm hơn cả, nhất là các dạng bài so sánh.
 
See the source image
 
Đa phần các kiến thức lớp 11 có thể có trong đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn thường tập chung vào câu Đọc – hiểu các kiến thức Tiếng Việt và câu nghị luận văn học. Bân cạnh đó, phần này cũng có thể xuất hiện dưới dạng các ngữ liệu để học sinh khai thác. Nếu so sánh với đề minh hoạ của bộ, các em có thể thấy rõ điều đó trong câu hỏi về phương thức biểu đạt và so sánh 2 tác phẩm Người lái đò sông Đà với Chữ người tử từ của nhà văn Nguyễn Tuân. Chỉ với 2 câu hỏi này, nếu học sinh không nắm chắc kiến thức lớp 11 thì rất khó để làm bài đạt kết quả cao. Chính vì vậy, việc không chỉ học các kiến thức lớp 12 mà còn phải ôm thêm các kiến thức lớp 11 là một thách thức không nhỏ với các em học sinh.

Ôn luyện như thế nào?
Để tránh tình trạng “bỏ thì thương mà vương thì tội”, học sinh cần biết cách ôn tập môn Ngữ vân thật hiệu quả. Với những thí sinh chưa nắm chắc kiến thức lớp 11 có thể xem  và học lại. Hãy lấy 1 tờ giấy A4 ra hệ thống hóa các kiến thức Tiếng việt và các tác phẩm văn học có trong chương trình lớp 11 để ôn tập dễ dàng hơn.

Các phần kiến thức Tiếng Việt 11 hầu như luôn được ôn lại trong quá trình học Ngữ văn ở THPT. Còn các tác phẩm văn học 11 trong tâm cần ôn tập bao gồm:
-          Hai đứa trẻ - Thạch Lam
-          Chữ người tử tù – Nguyễn Tuân
-          Chí Phèo –  Nam Cao
-          Từ Ấy – Tố Hữu
-          Tràng Giang – Huy Cận
-          Đây thôn Vĩ Dạ - Hàn Mặc Tử
-          Vội vàng – Xuân Diệu

Các tác phẩm văn học trên đây đều là những tác phẩm quan trọng, các em học sinh không nên bỏ qua. Vì rất có thể, đề Ngữ văn năm nay sẽ rơi vào dạng bài so sánh cho nên việc có kiến thức về tác phẩm là rất cần thiết. ^ tác phẩm văn học lớp 11 này đều dễ dàng liên kết với các tác phẩm lớp 12 để tạo thành 1 đề văn so sánh tổng hợp kiến thức như:
-          Hai đứa trẻ so sánh với Vợ nhật, vợ chồng A Phủ ( Kết thúc, chi tiết nghệ thuật, giá trị nhân đạo)
-          Chữ người tử tù  so sánh Người lái đò sông Đà
-          Chí phèo so sánh với Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ ( kết thúc, chi tiết nghệ thuật, giá trị nhân đạo)
-          Từ ấy – Tố Hữu có thể ra so sánh với:  Vội vàng, Sóng, Đất nước
-          Đây thôn Vỹ Dạ – Hàn Mặc Tử có thể ra so sánh với: Việt Bắc, Sóng; Tràng Giang
-          Tràng Giang – Huy Cận có thể ra so sánh với: Đất nước, Việt Bắc, Tràng Giang
-          Vội vàng – Xuân Diệu có thể ra so sánh với:  Việt Bắc, Đất nước, Sóng

Ngoài ra, các em học sinh có thể đăng kí thi thử tại Thiquocgia.vn với ngân hàng đề thi từ NXB Giáo dục Việt Nam bám sát đề thi của Bộ GD&ĐT.