Trong đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, phần đọc hiểu chiếm 3 điểm và thường có một ngữ liệu văn bản được cho trước. Đó có thể là một đoạn thơ, một đoạn văn xuôi hay một đoạn văn bản nhật dụng và có 4 câu hỏi theo các mức độ nhận biết, thông hiểu và nâng cao.

Tuy nhiên đây là phần nhiều em nếu không chú ý sẽ dễ mắc lỗi sai như không gọi tên đúng đơn vị kiến thức tiếng Việt, không đọc kỹ yêu cầu của đề bài và lập luận thiếu thuyết phục đối với những câu hỏi mang tính sáng tạo.

Để ghi trọn điểm ở phần thi này, các thí sinh cần chú ý một số vấn đề như sau:

Câu hỏi nhận biết (Câu hỏi 1)

Đây là câu hỏi thường hỏi các em về phong cách ngôn ngữ văn bản, phương thức trần thuật, phương thức biểu đạt, các thao tác lập luận và các biện pháp tu từ.

Do vậy để tránh mất điểm ở phần câu hỏi này, các em học sinh nên trả lời ngắn gọn, đủ ý, không nên quá hoang mang, Ví dụ đề bài yêu cầu xác định phong cách ngôn ngữ văn bản, nếu nó là phong cách chính luận thì trả lời luôn, tránh trường hợp dài dòng, lan man.

Câu hỏi thông hiểu (câu số 2 và câu số 3)

Phần này yêu cầu các em chủ yếu trả lời câu hỏi hiểu biết về 1 từ, 1 ngữ, 1 câu, 1 nhận định. Với những câu hỏi về nghĩa, các em cânf tư duy, suy nghĩ về nghĩa của từ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu có nhiều ý nên viết chúng thành một đoạn văn diễn dịch hoặc quy nạp và trình bày các ý kiến của mình.

Câu hỏi nâng cao (câu số 4)

Câu hỏi nâng cao thường yêu cầu các em tìm ra một câu văn thể hiện được chủ đề của cả đoạn văn đã đọc hiểu trước đó. Để trả lời đúng câu hỏi này không chỉ đòi hỏi sự nhận biết, tư duy mà còn phải có sự nhìn nhận, suy nghĩ sâu xa về thông điệp của đoạn văn để tìm được ý khái quát nhất.

Thực tế câu đọc hiểu văn bản là một câu không hề khó và hoàn toàn có thể ghi điểm tối đa, điều quan trọng là các em phải biết cách vận dụng tốt các kiến thức tiếng Việt để làm bài hiệu quả.

NHANH TAY ĐĂNG KÝ NGAY GÓI LUYỆN ĐỀ HIỆU QUẢ CỦA THI QUỐC GIA