Có sự phân hóa cao trong đề minh họa Ngữ Văn 2018

Theo đánh giá của các thầy cô dạy THPT và các thầy cô tại Thiquocgia.vn đề thi minh họa môn Ngữ Văn năm nay có sự phân hóa rõ rệt. So với đề thi năm 2017, đề thi minh họa năm 2018 hay hơn, kiến thức mở rộng hơn và bao quát hơn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức toàn diện, tránh tình trạng học tủ, học lệch. Theo đó đề thi năm 2018 sẽ có cả kiến thức lớp 11 và lớp 12. Kiến thức lớp 11 chiếm 30%, kiến thức lớp 12 chiếm 70%.

Xét về mức độ khó thì đề minh họa môn Ngữ văn có tính phân hóa cao, đáp ứng được yêu cầu 2 trong 1. Ở phần đọc – hiểu nội dung văn bản, phần nghị luận xã hội và một phần của nghị luận văn học thì học sinh có mức học từ trung bình, trung bình – khá có thể đạt từ 3,5 đến 5 điểm, mức điểm đủ để xét tốt nghiệp.

Đặc biệt, đối với phần nghị luận văn học thí sinh cần phải so sánh hai tác phẩm văn học khác nhau của cùng tác giả mà các em được học ở hai khối khác nhau. Muốn làm tốt câu này đòi thí sinh cần có kỹ năng tổng hợp, phân tích, đánh giá,...và cần có kiến thức sâu rộng. Điều này sẽ có vai trò phân hóa thí sinh vào các trường đại học. 

Không thể sử dụng bài văn mẫu với đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2018

Với loại đề có tính tổng hợp phân loại cao như đề năm nay, các bạn thí sinh sẽ không thể sử dụng bài văn mẫu để làm bài được. Kiến thức trong đề năm nay bao phủ rộng, nếu thí sinh nắm chắc mọi kiến thức cơ bản, có kỹ năng phân tích tổng hợp thì mới kịp thời gian làm bài, sẽ không có thời gian để tham khảo tài liệu. Trong 120 phút nếu thí sinh sử dụng tham khảo tài liệu để làm bài chắc chắn sẽ bị " cháy" thời gian.

Chính vì thế các bạn thí sinh cần có kế hoạch ôn luyện cho phù hợp. Hãy học cách tổng hợp, phân tích liên hệ các kiến thức văn học một cách linh hoạt. Tránh kiểu ôn học vẹt, học tủ và lệ thuộc nhiều vào văn mẫu. Hơn nữa các bạn thí sinh cũng cần biết cách kiểm soát và điều phối thời gian làm bài thi.

Tham gia thi đề thi minh họa của NXB Giáo dục

Thiquocgia.vn là địa chỉ duy nhất cung cấp các đề thi minh họa online của NXB Giáo dục. Các bạn có thể đăng ký và thi thử trên website của chúng tôi. Đề thi được đảm bảo về kiến thức theo cấu trúc mới : 30% lớp 11, 70% lớp 12. Các bạn có thể làm bài thi ở mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị di động. Đặc biệt, các bạn có thể tham gia với 1 mức giá rất học sinh: chỉ 3k / ngày.