Chuỗi ngày ăn chơi liên tục, không động đến sách vở khiến bạn cảm thấy khó khăn khi bắt tay lại với công việc học tập của mình. Vậy làm sao để lấy lại tinh thần, động lực học tập, luyện thi như trước Tết?

Hãy cùng Thi Quốc Gia áp dụng ngay những tuyệt chiêu sau để chạy đua với thời gian chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 đang đến ngày càng gần này nhé!

Ngủ đủ giấc

Vào các ngày Tết chúng ta thường có thói quen đi chơi khuya, thức dậy muộn, lâu ngày không động đến sách vở.. bởi vậy để vực dậy lại tinh thần thoải mái bắt tay vào việc học tập, bạn cần thay đổi thói quen này, để có tinh thần phấn trấn hơn. Bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn thường lệ, tạo cho mình một không gian yên tĩnh khi ngủ. Nếu cảm thấy bản thân không thể thức dậy sớm, hãy đặt đồng hồ báo thức hoặc nhắc bố mẹ gọi dậy, chỉ cần bạn quyết tâm thì thói quen dậy đúng giờ sớm được khôi phục.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi tốt, nhờ vậy, việc tiếp thu học tập, ôn luyện kiến thức của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tăng cường vận động

Không phải chỉ dịp Tết, nói chung khi được nghỉ dài, mọi người thường phải mất một ít thời gian mới lấy lại "phong độ". Hãy bắt đầu chỉnh đốn lại bản thân bằng cách tăng cường vận động, làm các công việc lặt vặt trong nhà để cơ thể thích nghi dần.

Mọi người có thể lấy lại phong độ trước Tết bằng tập thể dục. Ngay sau khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn hãy cố gắng chăm chỉ tập thể dục, có thể chỉ là đi bộ nhẹ nhàng. Cơ thể ban đầu còn ù lì nên bạn hãy tập từ những bài tập nhỏ, động tác đơn giản, khoảng 5 – 10 phút rồi tăng dần thời gian. Việc thường xuyên vận động không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng mà còn tránh “ngỡ ngàng” với lịch trình công việc, học tập dày đặc sau Tết.

Nạp đủ năng lượng cho cơ thể

Trước trong và cả sau Tết, bạn thường xuyên ăn uống thất thường, ăn không đủ bữa khiến cơ thể thiếu chất, không đủ nạp năng lượng cho cơ thể dẫn đến việc bạn thiếu tập trung vào việc học tập của bản thân. 

Bởi vậy, để việc học tập được diễn ra suôn sẻ, hãy ăn uống khoa học, tránh ăn vặt hay bỏ bữa, tránh việc vừa học vừa ăn dễ dẫn đến đau dạ dày. Ưu tiên các món ăn giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả cần mỗi ngày 30g. Cần bổ sung vào chế độ ăn uống các loại ngũ cốc, các sản phẩm chứa men vi sinh vật như men sống hay sữa chua và uống đầy đủ nước mỗi ngày.

Sắp xếp lại bàn học

Dù trước Tết có thể bạn đã dọn dẹp bàn học của mình, nhưng sau ngày Tết, để bắt tay vào việc học tập được thoải mái, bạn hãy trang hoàng lại chiếc bàn của mình.

Bạn nên sắp xếp lại chỗ ngồi cũng như bàn học của mình để tạo lại cảm giác tươi mới, gọn gàng, tạo cảm hứng. Hãy dọn dẹp những tài liệu không còn dùng nữa, lưu những phần còn lại vào nơi thích hợp theo thứ tự thời gian hoặc chữ cái tùy bạn quy định. Trang trí bàn học với những khung ảnh, lọ hoa… Những vật phẩm mới cùng không gian ngăn nắp sẽ tạo cho bạn cảm giác mới lạ hơn, có thêm nhiều hứng thú khi làm việc.

Lên kế hoạch và thực hiện việc đơn giản nhất

Bạn có thể lên “dây cót” cho bản thân bằng việc ghi mục tiêu mà bạn cần đạt được trong năm mới vào cuốn sổ. Điển hình là việc vượt qua kỳ thi THPT Quốc Gia. Sau đó bạn liệt kê những việc cần làm từ dễ đến khó để hoàn thành mục tiêu này. Bạn cần phải ôn luyện kiến thức ra sao, các môn học cần tập trung vào những điểm nào, luyện đề, thi thử ra sao,... Bạn hãy liệt kê hết chúng ra và lựa chọn từng việc đơn giản nhất để làm. Cứ vậy theo lộ trình đã lên sẵn, bạn sẽ thấy việc ôn thi trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 ngày một gần kề, nếu bạn không kịp thời sốc lại tinh thần sau thời gian nghỉ Tết này, rất có thể bạn sẽ không thể bắt kịp, ôn luyện đầy đủ các kiến thức cần thiết để tự tin bước qua thời kỳ khó khăn này. 

Thời gian không còn nhiều, các bạn sĩ tử hãy tranh thủ từng phút từng giây này để hướng đến một kết quả tốt nhất mà mình có thể đạt được nhé!