ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

Chí Phèo không nằm trong danh mục 6 tác phẩm kinh điển phải học

Theo như GS Nguyễn Minh Quyết, 6 tác phẩm kinh điển bắt buộc phải học sẽ có mặt trong chương trình Ngữ văn mới bao gồm: Bài thơ Thần, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và Tuyên ngôn độc lập. Chương trình tiếng Việt/Ngữ văn mới được xây dựng theo hướng mở, không quy định chi tiết về nội dung dạy học và các văn bản cụ thể mà chú trọng đến những yêu cầu cần đạt về đọc, viết, nghe và nói cho mỗi lớp. Đây là một điểm mới đáng chú ý của chương trình mới nhằm khuyến khích tư duy sáng tạo của học sinh và giáo viên. 

chuong trinh ngu van moi co con tac pham chi pheo hay khong

Cũng theo GS Thuyết, đề thi môn Ngữ văn trước đây chỉ gói gọn trong một số tác phẩm văn học có trong SGK. Nhưng lần này, đề thi hướng đến kiểm tra năng lực, phẩm chất người học, chứ không kiểm tra nội dung kiến thức học thuộc, các em học sinh hoàn toàn có thể sử dụng các ngữ liệu khác nhau để đáp ứng yêu cầu của đề thi.

Chương trình môn Ngữ văn sẽ chú trọng hình thành phương pháp đọc hiểu, cách tạo lập văn bản, thực hành, vận dụng nhiều kiểu loại văn bản khác nhau, cách trình bày, nhằm phát triển năng lực giao tiếp, năng lực thẩm mỹ của người học.

Trong yêu cầu của môn học, nhóm soạn thảo cũng đặt ra điều kiện dạy học tối thiểu là ngoài SGK, các nhà trường cần có tủ sách tham khảo với nhiều loại sách, có đủ các văn bản từ tác phẩm văn học đến văn bản thông tin.

Như vậy, trong những tác phẩm bắt buộc của chương trình Ngữ văn mới không có tác phẩm Chí Phèo. Rất có thể, Chí Phèo sẽ trở thành văn bản tự học có hướng dẫn hay hoàn toàn biến mất trong hệ thống chương trình THPT.

Nét đổi mới của chưởng trình Ngữ văn/ tiếng Việt sắp tới

Nhìn vào bộ khung 6 tác phẩm văn học kinh điển của văn học VN có thể thấy rằng đa phần là các tác phẩm trung đại thuộc đề tài về lòng yêu nước. Bài thơ Thần, Bình Ngô đại cáo, Tuyên ngôn độc lập còn được coi là 3 bản tuyên ngôn độc lâp của nước ta. Có lẽ đây là hướng đi mới nhằm tạo tiền đề cho việc tích hợp các môn học với nhau. 

Kết quả hình ảnh cho ngữ văn

Nhưng việc có nhiều tác phẩm văn học trung đại nếu không có cách giảng dạy thích hợp dễ khiến học sinh nhàm chán và không có cái nhìn đầy đủ về quá trình phát triển của văn học Việt Nam.