Nhiều bạn học sinh giỏi Sử đã chia sẻ phương pháp học hiệu quả đó là ghi nhớ kiến thức Lịch Sử bằng sơ đồ tư duy. Với sơ đồ tư duy, bạn có thể tóm tắt thông tin qua các màu sắc và hình ảnh giúp học sinh có thể đào sâu thêm nhiều ý tưởng.

 ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

Lập sơ đồ tư duy môn Lịch Sử theo phương pháp nào?

Khối lượng kiến thức của môn Lịch Sử là vô cùng lớn bởi thế tùy vào tư duy của mỗi người sẽ có một cách vẽ sơ đồ khác nhau. Tuy nhiên phương pháp chung vẫn là cách hệ thống lại các vấn đề thành nhiều nhánh chính, rồi từ các nhánh sẽ triển khai thành những ý nhỏ phân theo từng cấp độ.

Khi lập sơ đồ tư duy cần lưu ý lựa chọn những từ khóa đặc biệt, xâu chuỗi những sự kiện có liên quan với nhau thành một vấn đề, đây chính là cách để ghi nhớ hiệu quả nhất, từ một vấn đề có thể gợi nhắc sang những vấn đề khác.

Lưu ý khi lập sơ đồ tư duy môn Lịch Sử

Màu sắc sẽ giúp bạn phân biệt các vấn đề một cách rõ ràng, thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến bạn bị rối mắt. Trong một sơ đồ chỉ nên có từ 2 – 3 màu phân chia theo bậc cụ thể, không nên vẽ màu tùy hứng sẽ ảnh hưởng đến việc hệ thống lại chuỗi kiến thức.

Các bạn học sinh có thể vẽ sơ đồ theo nhiều hình dạng khác nhau như hình cái cây, hình tòa tháp, thay vì những đường thẳng cứng nhắc như vậy trông sẽ mềm mại và cuốn hút hơn.

Trên sơ đồ tư duy bạn chỉ nên viết các từ khóa quan trọng, không nên viết quá dài dòng, nhìn sẽ bị rối mắt và có cảm giác ngại đọc lại. Việc chỉ ghi những từ khóa chính giúp học sinh có thể liên tưởng tốt hơn và phát triển ngôn ngữ một cách đa dạng hơn.

Thiquocgia.vn gửi đến bạn Sơ đồ tư duy môn Lịch Sử của lớp 12, từ đó bạn có thể áp dụng đối với lớp 10 và 11 để nắm chắc kiến thức môn học chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.

>>> XEM NGAY TẠI ĐÂY