Tuy nhiên có rất nhiều bạn tâm lý yếu thường rơi vào tình trạng hồi hộp, lo lắng mỗi khi bước vào phòng thi dẫn đến mất bình tĩnh và quên hết những kiến thức đã học. 

Để giúp các bạn vượt qua tâm lý hồi hộp và làm bài thi đạt kết quả tốt nhất, Thi Quốc Gia xin gửi tới bạn một số mẹo dưới đây. Tham khảo ngay để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ thi này nhé!

1. Thư giãn

Dù bạn có lo lắng cho buổi thi hôm sau như thế nào thì ngay chiều hôm trước bạn nên thả lỏng, thư giãn, không nên cố gắng ôn luyện thêm kiến thức nữa. Bạn hãy đi dạo xung quanh khu nhà, hít thở không khí, trò chuyện cùng gia đình hay bạn bè để cho tâm lý thoải mái.

Một buổi tối thả lỏng và thoải mái tinh thần với những câu chuyện vui vẻ sẽ làm bạn thực sự hưng phấn vào ngày hôm sau.

2. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, cẩn thận và sẵn sàng

Buổi tối trước hôm thi bạn nên kiểm tra lại tất cả giấy tờ, giấy báo thi, CMND cũng như các giấy tờ liên quan. Kiểm tra lại dụng cụ, thiết bị, máy tính, Atlat, bút bi, bút chì... những đồ cần thiết cho môn thi.

Bạn nên liệt kê ra săn các đồ cần chuẩn bị, sau đó theo list danh sách này để lấy đồ, tránh gặp tình trạng thừa cái này nhưng lại thiếu cái khác.

Ngoài ra bạn cũng cần tính trước quãng đường, thời gian tránh tắc đường, để tới phòng thi sớm. Kiểm tra đồng hồ báo thức để tránh việc ngủ quên, ngủ dậy muộn.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ, tâm lý của bạn cũng sẽ vững vàng hơn rất nhiều. Sẽ không có cảnh chạy ngược, chạy xuôi để mua cái này, mượn cái kia.

3. Ngủ một giấc ngon lành

Dẫu biết rằng để ngủ ngon trước ngày thi sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường vì tâm trí bạn đang mải nghĩ về câu hỏi này, câu hỏi khác.

Mặc dù có thể bạn chưa buồn ngủ, nhưng hãy cứ leo lên giường sớm, bạn có thể bật những bài nhạc nhẹ nhàng du dương và nhắm mắt lại, bạn sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều.

4. Ăn sáng đầy đủ

Bạn nên biết rằng, sau một đêm ngủ, dạ dày bạn luôn trống rỗng, lượng đường trong máu xuống rất thấp, lúc này bữa sáng là rất quan trọng. Bạn chẳng thể nào vượt qua bài thi tốt nếu cái bụng rỗng đang kêu gào và đôi tay run lẩy bẩy đâu.

Như ông cha ta đã có câu: " Có thực mới vực được đạo" một bát phở hay một ổ bánh mì cùng 1 ly sữa là một lựa chọn không tồi để bạn có đủ sức chiến đấu cho ngày thi đó.

Vì ngày thi rất quan trọng, nên bạn cũng cần đặc biệt chú ý không nên ăn những món ăn lạ chưa từng làm quen với nó để tránh tình trạng bụng âm ỉ, khó chịu. Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu và các chất kích thích trước ngày thi.

5. Tới phòng thi sớm hơn 15 phút

Sau khi công tác chuẩn bị đầy đủ, bạn nên căn thời gian để tới sớm địa điểm thi hơn so với thời gian quy định khoảng 15 phút. Nếu đến quá muộn hoặc sát giờ thi thì bạn biết rồi đấy, dù cho bạn có kịp thời gian để vào được phòng thi nhưng việc lo lắng khiến bạn dễ đánh mất tâm lý sẵn sàng.

Không nên đến quá sớm vì bạn sẽ mệt mỏi hơn khi phải chờ đợi. Trong khoảng 15 phút này, bạn có thể kiểm tra lại "vũ khí" trước khi ra trận, cũng như có thể làm quen với không gian, bối cảnh xung quanh và trong phòng thi.