ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

 

Kiến thức sách giáo khoa là trọng tâm

Đối với môn Toán hay bất kỳ môn học nào, việc đầu tiên chính là các thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức sách giáo khoa lớp 11, 12. Đặc biệt, năm nay môn Toán thi hoàn toàn là trắc nghiệm, kiến thức sẽ gồm cả lớp 11 và 12 vì vậy lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình hai khối, kể cả phần đọc thêm. Việc học toàn bộ sẽ giúp bạn năm chắc kiến thức, và không sợ bị hổng kiến thức, như vậy khả năng đạt điểm cao sẽ dễ dàng hơn.

Làm quen với thi trắc nghiệm

Môn Toán đã được chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm từ năm 2017, vì vậy bây giờ học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác đối với mỗi câu, làm thế nào để đạt điểm cao nhất. Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Cần phân bổ thời gian hợp lý cho các câu theo độ khó – dễ như sau:

- Câu hỏi dễ - thời gian làm bài khoảng 1 phút; câu hỏi trung bình - thời gian làm bài khoảng 2 phút; câu hỏi khó – cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút. Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà mình có dự cảm đúng nhất, có cơ hội được điểm nhất.

Để làm được điều này, các em phải rèn luyện thật nhiều với các dạng bài/dạng đề có cấu trúc tương tự để quen với áp lực phòng thi và rèn được phản xạ, từ đó có thể giải quyết câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn. Luyện đề tại thiquocgia.vn là một phương pháp rèn luyện tốt các kỹ năng cho mình. Với hơn 100 bộ đề mẫu do nhà xuất bản giáo dục ban hành, đây là cơ hội luyện đề trực tuyến hiếm có mà các em không nên bỏ qua.

Sử dụng máy tính Casio 

Máy tính cầm tay là một công cụ không thể thiếu mỗi khi làm bài thi môn Toán. Nó giúp các thí sinh giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc việt là trong các chuyên đề: Nguyên hàm - Tích phân, số phức, Mũ – Logarit. Biết cách sử dụng máy tính mang lại hiệu quả nhanh và tiết kiệm được thời gian khá nhiều cho các thí sinh.

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Đối với hình thức thi trắc nghiệm, cấu trúc của đề thi THPT quốc gia 2017 là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Vì vậy, các câu dễ và khó có thể đan xen. Do đó, thí sinh muốn đạt điểm cao không nên làm bài theo thứ tự mà chia đề thành 3-4 lượt theo mức độ câu hỏi:

- Thứ nhất, thí sinh đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.

- Thứ hai, thí sinh làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.

- Thứ ba và bốn dành cho những câu khó, cần nhiều thời gian giải.

Để đạt điểm trắc nghiệm Toán cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp học sinh tự tin hơn. Tham gia thi thử ngay 100 bộ đề cùng thiquocgia tại đây.