Đối với những bạn đam mê sáng tạo, có niềm yêu thích với những kiến trức hình khối, mô hình, mong muốn tạo dựng những công trình với dấu ấn riêng của bản thân thì ngành Kiến Trúc chính là ngành học mà bạn nên theo đuổi.

Trên cả nước hiện nay, có rất nhiều học viện, trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành nghề này. Tuy nhiên top 7 trường sau chính là những trường tốt nhất nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này.

1. Đại học Kiến Trúc Hà Nội (HAU)

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường đại học đa ngành tại Việt Nam, được đánh giá là trường đại học đầu ngành về đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại miền Bắc Việt Nam. Trường được thành lập từ năm 1969 và hiện trực thuộc Bộ Xây dựng. Theo Webometrics, ĐH Kiến trúc Hà Nội là 1 trong top 100 trường đáng học nhất Việt Nam. 

Trường là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ Kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam hiện nay, được ghi nhận qua Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia. Sinh viên ngành Kiến trúc của trường cũng thường xuyên ẵm nhiều Giải thưởng Kiến trúc trong nước và Giải thưởng Quốc tế của UIA ARCASIA, Holcim Prize, Futurarc, Loa thành,…

Thông tin về trường:

Website: http://hau.edu.vn/

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, TP Hà Nội, P. Văn Quán Thanh Xuân Hà Nội

2. Đại học Xây Dựng (NUCE)

Trường Đại học Xây dựng là một trong những trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo nhóm ngành xây dựng tại miền Bắc Việt Nam. Tiền thân là Khoa Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1956. Đến năm 1966 tách ra thành trường riêng.

Đây là một trong những cơ sở đại học đào tạo ngành kiến trúc lâu đời nhất nước. Trải qua gần 60 năm đào tạo, nhà trường đã đào tạo ra hàng vạn kỹ sư, kiến trúc sư tài năng.

Ngành Kiến trúc tại đại học Xây dựng được theo hướng tiếp cận CDIO (viết tắt của các từ: Conceive - hình thành ý tưởng, Design - thiết kế, Implement - triển khai và Operate - vận hành). 

Trường đã đạt Giải vàng thứ nhất ở hạng mục Nhà ở Nông thôn tại Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016-2017.

Thông tin về trường:

Website: http://www.nuce.edu.vn/

Địa chỉ: 55 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

3. Đại học Duy Tân

Trường Đại học Duy Tân là trường Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung Việt Nam, được thành lập ngày 11 tháng 11 năm 1994. Đại học Duy Tân là trường Đại học ngoài công lập đầu tiên đạt chuẩn Chất lượng Giáo dục.

Đối với các bạn khu vực miền Trung, nếu chọn học ngành Kiến trúc, các bạn không thể không cân nhắc trường Đại học Duy Tân. Đây là trường có thành tích của sinh viên Kiến trúc vào loại cao nhất ở miền Trung với nhiều giải thưởng Loa thành trong đó có giải Nhất Loa Thành đầu tiên của miền Trung vào năm 2010, cùng tổng thành tích luôn đứng đầu miền Trung ở các kỳ Festival Kiến trúc toàn quốc.

Trên 90% kiến trúc sư của trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên nổi bật còn được các tập đoàn kiến trúc - xây dựng quốc tế tuyển chọn từ sớm. Hiện nay, các kiến trúc sư xuất thân từ ĐH Duy Tân đang đảm đương những vị trí quan trọng trong công ty EYECADCHER của Đan Mạch, MAEDA VIETNAM của Nhật Bản, Công ty tư vấn Kiến trúc - Xây dựng Art Thi, Công ty Kiến trúc Tổ Ấm Xinh,…

Thông tin về trường:

Website: https://duytan.edu.vn/

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng

4. Đại học Khoa Học, Đại học Huế (HUSC)

Là một trường đại học thành viên thuộc Đại học Huế, với 60 năm phát triển Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế là một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu cả nước.

Có nhiều công trình nghiên cứu về kiến trúc đạt giải cao trong các cuộc thi về thiết kế như Giải nhất Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam 2014, giải bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016, Đại học Khoa học - Đại học Huế được đánh giá là bệ phóng khá vững chãi cho các teen đam mê Kiến trúc trong toàn quốc.

Thông tin về trường:

Website: http://www.husc.edu.vn/

Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Phú Nhuận, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế

5. Đại học Kiến trúc TP.HCM (UAH)

Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học chuyên ngành về nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Việt Nam, được đánh giá là một trong những trường đại học đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Đông Nam Á, cũng như Việt Nam

Được thành lập từ năm 1951, trường là một trong những cái nôi đào tạo kiến trúc sư chất lượng nhất cả nước. Với nhiều giải thưởng về kiến trúc trong nước và thế giới, sinh viên trường này tạo dấu ấn trong việc góp phần xây dựng các công trình lớn như Loa thành, "Ý tưởng kiến trúc nhà ở tương lai tại Việt Nam". 

Thông tin về trường:

Website: http://www.uah.edu.vn/

Địa chỉ: 196 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

6. Đại học Văn Lang

Nhắc đến ngành Kiến Trúc không thể không nhắc tới Đại học Văn Lăng với những thành tích vô cùng khủng của các sinh viên theo học nơi đây.

Xứng danh là 1 trong top 5 trường đại học ngoài công lập tốt nhất TP. Hồ Chí Minh, ngành Kiến trúc tại Đại học Văn lang được định hướng theo phương pháp truyền nghề thực tiễn phát huy toàn diện khả năng sáng tạo, thiết kế của sinh viên. Chính vì vậy, sinh viên nhà này đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi Archiprix Sea, Loa Thành, Eureka, IDA, …

Thông tin về trường:

Website: http://www.vanlanguni.edu.vn/

Địa chỉ: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh