Những thủ khoa, họ có cách học của riêng mình. Và ông cha ta vẫn có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Vì thế mà khi họ đã trải qua, họ sẽ có được cho mình những kinh nghiệm mà chắc chắn không phải ai cũng có được.

Trượt vì học … quá nhiều

Bạn Minh Hiền – sinh viên Đại học mở TP HCM chia sẻ: Năm thi đầu Hiền đã trượt đại học vì thấp điểm môn Hóa. Trước đây, Hiền luôn bị môn học này làm khó dễ nên trước kỳ thi đã đăng ký học thêm đến 2 lớp với hy vọng bổ sung kiến thức. Nhưng chính việc học nhồi quá nhiều như thế khiến Hiền lờ đờ với các công thức, bối rối trong cách giải và bị stress trong ngày thi chính thức. Việc học nhiều đang gây cho bạn một áp lực vô cùng lớn khi bạn luôn phải suy nghĩ trong đầu là mình cần thêm các kiến thức bổ trợ. Các kiến thức luôn bị chồng chéo lên nhau khiến bạn bị hoảng loạn và rồi không nhớ gì. Bạn chỉ cần nắm rõ những kiến thức cơ bản ở trên lớp, chăm chú nghe giảng kết hợp với làm bài như thế kiến thức sẽ được nhớ rất lâu.

Trượt vì học quá khuya

Bạn Vũ Minh Tâm – Đại học Văn Lang TP.HCM không ngại ngần thừa nhận: “Tôi cứ thức khuya học, đến ngày thi muốn hét lên vì đầu óc mù mờ, quên hết những gì đã học. Năm đó, tôi rớt đại học, phải thi lại vào năm sau. Giờ thì kinh nghiệm hơn, tôi học đều đặn để không phải thức khuya như khi thi đại học” Cũng giống như học nhiều, bạn luôn dành quá nhiều thời gian cho việc học. Bạn học ngày, học đêm, học hết kiến thức trên lớp rồi đến học thêm và về nhà lại nhồi nhét. Chăm chỉ là một điều đáng khen ngợi. Thế nhưng bạn cần đảm bảo giờ giấc sinh hoạt thật hợp lý.  Thức đêm nhiều sẽ khiến tinh thần của bạn ngày hôm sau sẽ vô cùng mệt mỏi. Bạn sẽ không còn tâm trí để tiếp tục nghe bài giảng trên lớp nữa. Lúc đó, thời gian này những cơn ngủ sẽ liên tiếp làm phiền bạn. Hãy nghe lời khuyên của các sĩ tử thi trượt đại học dành thời gian hợp lý, phân bổ cụ thể để sức khỏe của mình ổn định. Cần tạo cho mình kiến thức vững vàng trước khi kỳ thi tới, thì mới tự tin và điềm nhiên ôn luyện được bạn nhé! Sách giáo khoa là người thầy vĩ đại


Sách giáo khoa là người thầy vĩ đại

Nhiều bạn cứ nghĩ là phải cần học đến sách nâng cao để có nhiều kiến thức mở rộng không lỡ may bài thi sẽ có đến kiến thức bên ngoài. Đây thực sự là quan niệm sai lầm mà các sĩ tử thi trượt đại học đã tự đúc rút. Bạn hãy coi sách giáo khoa là người thầy vĩ đại của mình bởi trong đó đã bao hàm rất nhiều kiến thức cơ bản và cần thiết. Khi bạn có nắm được các kiến thức căn bản thì bạn mới có thể phát triển ở các dạng bài sâu hơn được.

Những bài học từ các sĩ tử thi trượt đại học thật đáng giá phải không nào! Hãy sắp xếp cho mình một kế hoạch học tập thật hợp lý nhé teen!