Ngừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc Khối ngành công an, quân đội

Đây thực sự là một tin đáng buồn đối với các thí sinh có ý định thi tuyển vào các hệ dân sự công an, quân đội. Với sức hút về đào tạo cũng như cơ hội việc làm, đây là khối ngành chưa bao giờ giảm sức nóng, vì thế việc lựa chọn học dân sự ở các trường này cũng đem đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh.

Tuy nhiên, mới đây theo Nghị định số 09 của Trung ương, việc dừng đào tạo hệ dân sự trong khối ngành công an, quân đội sẽ được thực hiện.

Theo báo cáo, nhiều trường Đại học, cơ sở giáo dục đào tạo hoạt động nhưng không đem lại hiệu quả cao sẽ tiến hành sát nhập hoặc giải thể. Một số trường trung cấp cũng sẽ sát nhập với trường cao đẳng nếu quá trình hoạt động riêng không tốt.

Cũng chiếu theo Nghị quyết này, hệ dân sự sẽ được dừng triển khai ở một số trường đào tạo ngành công an, quân đội bắt đầu từ năm 2018.

Thực tế cho thấy từ trước đến nay, các trường Đại học, Học viện thuộc khối ngành công an, quân đội hoặc hệ thống các trường Cao Đẳng đều có đào tạo hệ dân sự bên cạnh hệ quân sự. Hệ dân sự được lấy điểm đầu vào bằng kỳ thi THPT Quốc Gia, điểm thi Đại học giống như hệ quân sự và cũng có mức độ cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh sẽ không cao bằng hệ quân sự và đương nhiên học khối ngành này cũng sẽ mất một khoản chi phí nhất định và không được bố trí việc làm cụ thể sau khi tốt nghiệp. Những cử nhân ra trường hệ dân sự sẽ được cấp bằng của ngành học tương đương với các cử nhân hệ quân sự, tuy nhiên phải tự tìm kiếm các cơ hội việc làm song vẫn được ưu tiên khá nhiều. Đây chính là lý do khiến học sinh đổ xô thi vào các trường công an, quân đội.

Dừng tuyển sinh hệ dân sự khiến học sinh lo lắng

Việc Bộ Giáo dục dừng tuyển sinh hệ dân sự khiến nhiều học sinh lo lắng. Tuy nhiên cũng khó có thể phủ nhận rằng việc đào tạo hệ dân sự khác biệt hoàn toàn so với hệ quân sự khi sinh viên phải tự túc ăn ở, đóng học phí cũng như tự tìm việc làm. Chính điều này làm giảm bớt mục tiêu đào tạo nghiêm ngặt của khối ngành quân đội, công an, việc sinh viên tự xin việc khiến cho quyền lợi đặc thù của ngành này không được phát huy tối đa.

ĐỢI CHÚT, BẠN MUỐN ĐĂNG KÝ THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA CHỨ?

Bên cạnh đó, việc quy hoạch đào tạo các trường đại học, cao đẳng cũng là điều đáng chú ý với học sinh cuối cấp. Khá nhiều trường đại học, cao đẳng không đủ chỉ tiêu để đào tạo ngành học. Việc duy trì các ngành học không đạt tiêu chuẩn chất lượng gây ra nhiều lãng phí và tốn kém về kinh tế.

Tuy nhiên việc dừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc khối quân đội, công an khuyến khích các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng và tổ chức các cơ sở giáo dục để đào tạo.