Theo chủ trương chung của nhà nước, việc tinh giảm biên chế trong ngành công an, quân đội đang là mục tiêu chung của cả nước bởi thế chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào của khối ngành này năm nay cũng có xu hướng giảm.

Chỉ tiêu giảm đồng nghĩa với điểm chuẩn của các trường sẽ tăng lên tuy nhiên trường cũng còn căn cứ vào chỉ tiêu xét tuyển của từng khối để từ đó mới có cơ sở đưa ra mức điểm chuẩn cụ thể cho năm 2018.

CHỜ CHÚT, BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ THI THỬ THPT QUỐC GIA CHƯA?

Đối với các thí sinh có thân nhân từng chịu án tù, nếu như đã được xóa án tích thì vẫn có thể xét tuyển vào ngành công an. Với trường hợp này, việc xét tuyển thí sinh sẽ tùy thuộc vào mức độ phạm tội của thân nhân (án tù về an ninh quốc gia hay án tù về trật tự xã hội), điều này thí sinh nên liên hệ với công an địa phương để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Cũng theo quy định của ngành, con trai khi xét tuyển vào khối ngành công an, quân sự phải có chiều cao từ 1,58m trở lên. Với thí sinh bị cận thị, Bộ Công An vẫn cho phép xét tuyển với điều kiện sau khi trúng tuyển phải chữa khỏi cận thị. Chỉ khi thực hiện được cam kết này và vượt qua khâu khám lại thì thí sinh mới có cơ hội được học tại các trường thuộc hệ thống Công An, Quân Đội.

Năm 2018 là năm đầu tiên Học viện cảnh sát nhân dân tuyển sinh theo từng chuyên ngành cụ thể. Các năm trước thường có chỉ tiêu chung cho trường, sau khi thí sinh trúng tuyển mới phân chia theo các ngành nhất định.

Với tổng chỉ tiêu xét tuyển là 350, cơ cấu cho từng ngành cụ thể là: Ngành trinh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội: 90 chỉ tiêu; Ngành trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy: 55 chỉ tiêu; Ngành điều tra tội phạm về trật tự xã hội: 90 chỉ tiêu; Ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội: 50 chỉ tiêu; Ngành kỹ thuật hình sự: 50 chỉ tiêu; Ngành khối B (gửi học viện Quân y): 15 chỉ tiêu.

Các trường công an chỉ chấp nhận thí sinh trúng tuyển vào trường ở nguyện vọng ưu tiên số 1, thí sinh không thể xét tuyển cả trường công an và quân đội cùng một lúc.

Bộ Công an cũng quy định các ngành nghiệp vụ cảnh sát sẽ có 10% chỉ tiêu cho thí sinh nữ. Riêng chỉ tiêu khối B sẽ gửi đào tạo đại học ngành y, sau này làm công tác pháp y hình sự. Do tính chất phức tạp của công việc này nên các trường sẽ không tuyển thí sinh nữ.