Nắm vững kiến thức cơ bản, ăn chắc 70% điểm phần trọng âm, phát âm điền từ, viết lại câu...

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vừa dành cho các bạn thi tốt nghiệp, vừa dành cho các bạn thi đại học. Vì vậy kiến thức cơ bản vẫn chiếm khoảng 70% lượng câu hỏi. Vì thế không nên quá tập trung vào những câu hỏi khó, cần nắm chắc 705 kiến thức cơ bản trước ở phần trọng âm, phát âm hay điền từ vào chỗ trống... Đối với phần trọng âm bạn chỉ cần nhớ những nguyên tắc cơ bản về danh từ, tính từ, động từ chỉ với hai âm tiết.

Tương tự với phần điền vào chỗ trống hay viết lại câu, bạn chỉ cần nắm vững các thì trong Tiếng Anh, cấu trúc câu chủ động - bị động hay trực tiếp - gián tiếp, câu so sánh...

Đọc lại sách giáo khoa lớp 11 và lớp 12

Có một điều mà các bạn học sinh còn lơ là đó là việc xem lại kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Các từ vựng khó hay các động từ dễ gây hiểu lầm thường là yếu tố để người ra đề thi tận dụng sơ hở này để đưa vào đề thi. Chính vì thế việc tập trung luyện tập mà quên đi kiến thức sách giáo khoa chính là sai lầm nghiêm trọng.

Đoán nghĩa - vũ khí để làm dạng bài đục lỗ

Dạng bài điền từ vào chỗ trống để hoàn thiện câu từ lâu đã trở thành mục tiêu để đạt điểm tối đa. Đây là dạng bài khó đòi hỏi thí sinh phải kết hợp giữa kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên khó khăn này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn chịu ngồi đoán nghĩa ở chỗ trống trước khi nghĩ đáp án.

Bước 1: Đọc lướt một lượt để hiểu nổi dụng đoạn văn cũng như phong cách của đoạn

Bước 2: Đọc kỹ đoạn văn, chú ý những chỗ trống để điền từ/ cụm từ cần thiết

Bước 3: Đọc kỹ 4 phương án cần lựa chọn xem liên quan đến ngữ pháp hay từ vựng

Bước 4: Nếu chỗ cần điền liên quan đến từ vựng, hãy đọc kỹ cụm từ, câu hoặc đoạn văn đó, để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bước 5: Nếu chỗ cần điền liên quan đến ngữ pháp hay cấu trúc câu, cần xem xét lại các từ/ cụm từ trước hoặc sau đó xem đó là loại từ gì? Sau đó tìm ra đáp án đúng.