1. Không đọc kỹ đề bài

Đây là lỗi nguy hiểm, chẳng hạn đề yêu cầu tìm mệnh đề đúng nhưng thí sinh lại đi tìm mệnh đề sai và ngược lại. Đề cho đồ thị của f’(x) lại nhầm thành đồ thị của f(x). Chính vì thế một lời khuyên cho các bạn thí sinh đó là hãy đọc kỹ và gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi.

2. Nhầm lẫn các khái niệm, các tính chất

Nhiều bạn học sinh thường không chú trọng học kỹ các khái niệm và các tính chất vì cho rằng đề sẽ không có câu lý thuyết. Nhưng đây thực sự là sự thiếu xót, bởi đề thi vẫn thi vào những câu hỏi liên quan tới các khái niệm nhé! Ví dụ, thí sinh cho rằng hình chóp đều thì có tất cả các cạnh bằng nhau. Thí sinh nên học kỹ các khái niệm cơ bản. Phân biệt các tính chất hay nhầm.

3. Xét không hết các trường hợp 

Ví dụ như hệ số có tham số (xét bằng 0, khác 0), nghiệm của mẫu số cũng là nghiệm của tử số,... Thí sinh nên thường xuyên tự hỏi: Liệu kết quả có đáng tin cậy? Còn trường hợp nào khác không?

4. Lỗi không đặt điều kiện 

Lỗi không đặt điều kiện khi làm những bài tìm nghiệm phương trình là lỗi các bạn thường xuyên mắc phải. Lỗi này thường dẫn đến việc thừa nghiệm của phương trình, bất phương trình. Thí sinh nên có thói quen đặt điều kiện và giải đúng điều kiện trước khi biến đổi biểu thức đại số.

5. Biến đổi sai, tính toán sai

Như chuyển vế không đổi dấu, bình phương không tương đương, không quan tâm đến cơ số khi giải bất phương trình mũ,... Để tránh lỗi này, các bạn thí sinh nên kiểm tra lại 2 lần và có thể bấm máy tính để kiểm tra. Nếu bạn có kỹ năng bấm máy tính nhanh thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn đối với những bài toán này.

6. Ngộ nhận về kết quả tổng quát

Sự ngộ nhận này cũng nhiều bạn học sinh mắc phải. Ví dụ như khi gặp một phương trình, các bạn nhẩm được 1 nghiệm nào đó và để tiết kiệm thời gian các bạn chọn luôn đáp án đó mà không nghĩ rằng còn nhiều nghiệm khác nữa.

7. Bấm máy tính sai

Sử dụng máy tính trong các câu hỏi trắc nghiệm chính là cách bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nhiều bạn khi vào phòng thi có tâm lý run nên không đọc kỹ đề. Khi bấm máy tính bị thiếu ngoặc hoặc bấm sai số mũ của phương trình. Chính vì vậy hãy luyện cho mình cách bấm máy tính nhanh và chính xác nhé!

8. Phân bổ thời gian không hợp lý 

Quá sa đà vào câu khó, làm mất thời gian của các câu khác. Mỗi câu khó cũng chỉ là 0,2 điểm. Có lẽ không nên dùng quá 6 phút cho một câu, dù là khó.

9. Không tô hết 50 câu

Dù làm được hay không cũng nên tô hết 50 câu trong phiếu TLTN. Áp dụng phương châm “tô nhầm còn hơn bỏ sót”. Tô mờ, tô sót hoặc tô 2 ô là những lỗi đáng tiếc cần tránh. Thí sinh nên dùng bút chì phù hợp, khi tô thì tô kín ô, khi tẩy thì tẩy sạch.

CÁC BẠN CÓ THỂ ĐĂNG KÝ THI THỬ TẠI ĐÂY