Làm cách nào để nhớ lâu kiến thức Lịch sử?

Như các bạn đã biết, học vẹt sẽ chỉ giúp bạn nhớ được một lượng hữu hạn các kiến thức môn lịch sử. Ngoài ra, bạn sẽ khó có thể nhớ lâu những kiến thức này, bởi lẽ hàng ngày có rất nhiều thông tin nạp vào não bộ. Thông thường chỉ sau  2 - 3 ngày là bạn đã quên hết toàn bộ những gì đã học thuộc lòng. Vậy làm sao để nhớ lâu kiến thức môn lịch sử?

Một trong những cách tốt nhất để nhớ lâu là liệt kê ra các sự kiện quan trọng trong bài và liên tục nhắc lại. Điều này cũng giống như khi bạn làm bài tập cho các môn Toán, Lý, Hóa vậy. Việc liên tục nhắc lại sẽ giúp bạn ghi nhớ được ngay cả những thông tin khó nhằn nhất như ngày tháng năm của sự kiện. Tốt nhất, bạn nên nhờ bạn bè của mình kiểm tra lại ngẫu nhiên những kiến thức đã học. Điều này sẽ giúp bạn ôn luyện nhanh hơn nhiều đấy.

Không chỉ học thuộc sự kiện mà nên tìm hiểu về sự kiện lịch sử trong thực tế. Bạn nên tìm các hình ảnh về sự kiện, những thông tin bên lề, những chia sẻ của người trong cuộc...Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu về sự kiện hơn khi đó bạn sẽ nhớ rất lâu mà không cần nhắc đi nhắc lại mỗi ngày.

Mặc dù vậy không phải lúc nào bạn cũng cần nhớ chính xác ngày tháng năm. Đôi khi bạn chỉ cần nhớ được năm diễn ra sự kiện là đã đủ để đạt điểm tương đối trong kỳ thi.

Phương pháp ôn luyện môn lịch sử

Để tránh nhầm lẫn trong các sự kiện lịch sử bạn nên sử dụng phương pháp phân chia giai đoạn lịch sử và liệt kê nó thành 1 bảng biểu lớn.

Chẳng hạn cá nhân mình thường phân chia lịch sử thành các giai đoạn như sau: Lịch sử Việt Nam qua các năm 1911- 1930, 1930 - 1945, 1945 - 1954, 1954 -1975, 1975 - 2000.

ĐỢI CHÚT, BẠN MUỐN THAM GIA THI THỬ ONLINE THPT QUỐC GIA CHỨ:

Sau khi phân chia xong các năm bạn điền các sự kiện quan trọng trong mỗi năm vào chẳng hạn trong giai đoạn 1911-1930

- Nguyễn Ái Quốc đi tìm đường cứu nước và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1911-1930), các phong trào yêu nước trong thời gian này, thông tin về các cuộc khởi nghĩa...

- Giai đoạn 1945 - 1954 gồm: Cách mạng tháng 8/1945 thành công (nguyên nhân và kết quả), các chiến dịch quan sự lớn Việt Bắc thu đông 1947, Biên giới 1950, Điện Biên Phủ 1954

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo về việc học vẹt môn Lịch sử. Bạn cũng có thể linh động áp dụng phương pháp học này cho các môn học khác. Chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về trí nhớ của mình nữa. Chúc các bạn ôn thi thành công và hiệu quả.