Càng về những ngày cuối cùng ôn thi, học sinh càng trở nên hoang mang lo lắng bởi không biết bản thân đã ôn thi đủ chưa, đồng thời những thông tin về việc học tủ hay phán đoán đề cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều học sinh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Đối với môn Toán, ở giai đoạn nước rút các em cần phân chia thành nhiều giai đoạn nhỏ. Trước hết các em cần ôn lại kiến thức toàn bộ cho chương trình học, sau đó xem xét lại từng dạng bài, từng dạng câu hỏi.

Trong quá trình ôn tập, học sinh cũng cần lưu ý môn Toán để đạt được điểm cao không phải nhờ các mẹo giải bài mà nhờ vào tư duy. Khi kết thúc quá trình làm bài cần rà soát lại đáp án thêm 1 lần nữa cho chắc chắn.

Đối với đề Toán, 20 câu đầu thường là những câu dễ nên các em hoàn toàn có thể bấm máy tính được. Từ câu 21 đến câu 35 đòi hỏi các thí sinh phải biết mẹo giải một số dạng toán cơ bản và những câu hỏi về hình học. Học sinh học lực trung bình hoàn toàn có thể ăn điểm phần này.

Từ câu 36 - 50 có nhiều câu hỏi mang tính phân loại hơn để làm khó thí sinh. Những em chưa nắm chắc kiến thức hình học nên lựa chọn các câu đơn giản để làm còn câu khó làm sau.

Đối với các môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó với khoảng thời gian làm bài hợp lý, không có nhiều câu đánh đố thí sinh. 

Với môn thi Vật Lý, nhiều em học sinh thường chỉ nhớ máy móc các công thức chứ không hiểu rõ bản chất của hiện tượng dẫn đến dễ gây hiểu lầm. Đồng thời không nắm chắc các kỹ năng tính toán nên việc làm bài chậm hơn so với thời gian quy định.

Theo cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT, môn Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Các em cần lưu ý không nên viết quá lan man, bởi không phải cứ bài dài thì sẽ được điểm cao. Đôi khi chỉ cần đưa ra được từ khóa của đáp án là có thể ghi điểm.

Với môn Tiếng Anh, các em có 50 câu hỏi trong thời gian 60 phút, ở giai đoạn gấp rút này việc luyện đề sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn so với việc ôn tập lại kiến thức. Bởi sau mỗi đề thi học sinh sẽ biết được mình còn yếu kém ở phần nào để khắc phục kịp thời.

Đối với các tổ hợp môn Khoa học xã hội, thí sinh tránh trường hợp học thuộc lòng mà nên ghi nhớ theo các mốc sự kiện, chia theo thời gian, không gian.

Chúc các sĩ tử có kết quả ôn tập thật tốt trước kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

ĐĂNG KÝ LUYỆN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2018 NGAY TẠI ĐÂY