Khác với các môn học cần tính toán số liệu, với môn Tiếng Anh, bạn chỉ cần đọc đề, suy luận và chọn đáp án. Vì thế, bạn có thể suy luận và loại bỏ phương án sai và lựa chọn đáp án trong các phương án còn lạị. Nếu gặp câu quá khó, thì bạn có thể dựa vào một số mẹo để loại và chọn đáp án. Tuyệt đối không được bỏ trống câu trả lời nhé! Vì làm sai sẽ không bị trừ điểm đâu.

1. Trọng âm

Nhiều bạn khi làm đề thi Tiếng Anh thường rất sợ dạng câu hỏi này bởi nó đòi hỏi kỹ năng bạn phải biết đọc từ đó như thế nào. Nhưng không! Với yêu cầu trong kỳ thi THPT Quốc Gia, bạn chỉ cần ghi nhớ một vài quy tắc và một vài mẹo dưới đây là bạn có thể dễ dàng làm dạng câu hỏi này rồi.

Một số quy tắc đánh trọng âm mà bạn nên nhớ

Trọng âm thường rơi vào âm trước các từ có vần sau đây: ic, ics, ical, ial, ion, ity, ety, ive, ilar, ular, ulous, age, ure...

Với động từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai

Danh từ có hai âm tiết, trọng tâm thường rơi vào âm tiết thứ nhất

Đối với từ có ba âm tiết trở nên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước (hay từ phải sang trái).

Từ có đuôi: ate, y, ise hoặc ize, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hay từ phải sang trái.

2. Dạng bài điền từ hoặc cụm từ còn thiếu

Dấu hiệu cho câu hỏi này đó là trong một câu sẽ có 1 khoảng trống và bạn cần điền thêm 1 từ hoặc 1 cụm từ phù hợp với ngữ pháp cũng như logic của câu. Với những dạng bài này việc nắm chắc quy tắc từ và ngữ pháp chính là chìa khóa để xử lý.

  • Nếu là từ vựng thì cần biết loại từ vựng như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định, tiền tố, hậu tố...

  • Nếu là về mặt ngữ nghĩa thì từ nào có nghĩa hợp logic nhất hoặc cùng với các từ khác trong câu tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ có nghĩa logic nhất.

3. Dạng bài tìm lỗi sai

Câu sẽ được đưa ra dưới dạng gạch chân 1 trong 4 cụm từ và bạn cần tìm ra từ nào bị sai để đảm bảo ngữ pháp cũng như ngữ nghĩa của câu. Trước tiên, cần đọc nhanh từng câu để tìm lỗi sai dễ nhận thấy, không nên chỉ đọc các phần gạch chân, vì hầu hết các từ gạch chân chỉ sai trong ngữ cảnh của câu đó.

Hãy nhớ rằng tuyệt đối không được làm ẩu mà chọn luôn đáp án sai khi chưa đọc hết câu. Bởi những dạng câu hỏi thế này sẽ rất dễ đánh lừa thí sinh.

BẠN MUỐN ĐĂNG KÝ THI THỬ CHỨ?

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để làm tốt môn Tiếng Anh. Hãy thương xuyên theo dõi chúng tôi để có được nhiều thông tin bổ ích nhé!